อินทนิลน้ำ

รายละเอียด

ชื่อวิทยาศาสตร์Lagerstroemia speciosa (L.) Pers.
ชื่อวงศ์LYTHRACEAE
ชื่ออื่นฉ่วงมู ฉ่องพนา ซอง ตะแบกดำ บางอบะซา บาเย บาเอ อินทนิล
ลักษณะวิสัย:ไม้ต้นขนาดกลางถึงขนาดใหญ่สูง 10-25 ม. ผลัดใบ เรือนยอดแผ่กว้างเป็นพุ่มกลม
ต้นลำต้นตรง กิ่งใหญ่แตกออกตามลำต้น เปลือกหนาสีเทาหรือน้ำตาลอ่อน เรียบหรือมีปุ่มปม
ใบใบเดี่ยว เรียงตรงข้ามหรือเยื้องกันเล็กน้อย ใบรูปขอบขนานหรือรูปขอบขนานแกมรูปใบหอกกว้าง 5-10 ซม. ยาว 11-26 ซม. ปลายใบเรียวและเป็นติ่งแหลม โคนใบสอบหรือเบี้ยว แผ่นใบหนาเกลี้ยงเป็นมัน
ดอกสีม่วงสด ม่วงปนชมพูหรือชมพู ออกเป็นช่อแบบช่อกระจะตามปลายกิ่ง ช่อดอกออกเอียง ๆ ยาว 40 ซม. กลีบเลี้ยงด้านนอกมีขนสีน้ำตาล มีสัน 10-14 สัน ส่วนบนส่วนชองดอกตูม มีตุ่มกลมเล็ก อยู่ตรงกลาง กลีบเลี้ยง 6 กลีบ กลีบดอก 6 กลีบ ดอกบานเต็มที่กว้าง 5-7.5 ซม.
ผลผลแห้งแตก ทรงกลมรี ผิวเรียบและเเข็ง ไม่มีขน กว้าง 1.8-2.2 ซม. ยาว 2.2-2.6 ซม. ผลแแก่เเตกเป็น 6 เสี่ยง เมล็ดมีปีกบาง
การขยายพันธุ์การเพาะเมล็ด
ประโยชน์นิยมปลูกเพื่อประดับและให้ร่มเงา เหมาะสำหรับบ้านที่มีระดับน้ำใต้ดินสูง
ด้านสมุนไพรใบ ต้มน้ำดื่มแก้เบาหวาน แก้ปัสสาวะ พิการ เปลือกต้น รสฝาดขม แก้ไข้ แก้ท้องเสีย เมล็ด รสขม ต้มดื่มแก้โรคเกี่ยวกับทางเดินปัสสาวะ แก้ปัสสาวะพิการ แก้โรคเบาหวาน แก่น รสขม ต้มดื่มแก้โรคเกี่ยวกับทางเดินปัสสาวะ แก้ปัสสาวะพิการ แก้โรคเบาหวาน ราก รสขม แก้แผลในปาก และคอ แก้โรคดีซ่าน
ด้านการแปรรูปเนื้อไม้ ใช้ประโยชน์ในการก่อสร้างบ้านเรือน เช่น ทำพื้นกระดาน กระเบื้องมุงหลังคา ใช้ต่อเรือทำเกวียน เครื่องตกแต่งบ้าน หีบใส่ของ ถังไม้ กังหันน้ำ

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ตำบลสุรนารี อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. กรมป่าไม้. [(2555)]. พรรณไม้ป่าพื้นบ้านอาหารชุมชน : เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในวโรกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระเกียรติพระชนมพรรษา 80 พรรษา 12 สิงหาคม 2555. กรุงเทพฯ: กรม. ฐานข้อมูลพรรณไม้ที่ใช้ในงานภูมิสถาปัตยกรรม. สืบค้นเมื่อ 20 กรกฏาคม 2558, จาก http://agkc.lib.ku.ac.th/plantwebsite/webpage/Trees/อินทนิลน้ำ.html เอื้อมพร วีสมหมาย และทยา เจนจิตติกุล. (2544). พฤกษาพัน. พิมพ์ครั้งที่ 2. กรุงเทพฯ: โรงพิมพ์ เอช.เอน กรุ๊ป. อัญมณีแห่งป่า. http://www.rspg.cmru.ac.th/jewel.php?module=show_detail&pid=89&pcode=7990870