กระถินพิมาน

รายละเอียด

ชื่อวิทยาศาสตร์Acacia harmandiana (Pierre) Gagnep.
ชื่อวงศ์LEGUMINOSAE-MIMOSOIDEAE
ชื่ออื่นกระถินพิมาน (ภาคกลาง) คะยา หนามขาว (ภาคเหนือ) กระถินป่า แฉลบขาว แฉลบ วิมานแดง กระถินวิมาน (สุโขทัย) กระถินแดง กระถินขาว
ลักษณะวิสัย:ไม้ต้นขนาดเล็กถึงขนาดกลาง ผลัดใบ สูง 10-15 ม.
ต้นต้น เปลือกสีขาวแกมเทา เปลือกด้านในสีแดงอมน้ำตาล ตามกิ่งมีหูใบแปลงรูปเป็นหนามแหลมแข็งและยาว
ใบประกอบแบบขนนกสองชั้นเรียงสลับ ใบย่อยรูปขอบขนาน ปลายมน โคนเบี้ยว แผ่นใบมีขนทั้ง 2 ด้าน
ดอกแบบช่อกระจุกแน่น ออกเดี่ยว ๆ ตามง่ามใบ 1-4 ช่อ กลิ่นหอมอ่อน ดอกเล็ก สีขาว มีจำนวนมาก ออกชิดกันแน่นบนแกนช่อกลมคล้ายช่อดอกกระถิน
ฝักแบนแคบรูปขอบขนาน ฝักแก่สีน้ำตาล โค้งงอ มีหลายเมล็ด เมล็ดรูปไข่
รสฝาด จืด มัน
การขยายพันธุ์การเพาะเมล็ด
ประโยชน์ราก รสฝาดเฝื่อน แก้พิษสัตว์กัดต่อย
ส่วนที่ใช้เป็นอาหารใบอ่อน ยอดอ่อน รับประทานเป็นผักสดกับน้ำพริก ลาบ รวมกับผักอื่น ๆ

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ตำบลสุรนารี อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. กระถินพิมาน (กระถินวิมาน). สืบค้นเมื่อ 20 กรกฏาคม 2558, จาก http://piromwaroon.blogspot.com/2013/02/blog-post_1111.html หนูเดือน เมืองแสน...[และคนอื่นๆ]. (2557). พรรณไม้ใน มทส.. นครราชสีมา: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.