ต้อยติ่งเทศ

รายละเอียด

ชื่อวิทยาศาสตร์Ruellia squarrosa (Fenzi) Cufod.
ชื่อวงศ์ACACTHACEAE
ชื่ออื่นต้อยติ่งฝรั่ง ต้อยติ่งน้ำ อังกาบฝรั่ง ต้นอังกาบ เป๊าะแป๊ะ ฟ้าประทานพร
ลักษณะวิสัย:ไม้พุ่มขนาดเล็ก มีความสูงของลำต้นประมาณ 40-80 ซม.
ต้น-
ใบใบเดี่ยวเรียงสลับตรงข้ามกันแบบห่าง ๆ (ใบจะไม่ถี่หนาแน่น) ใบเรียวยาวปลายแหลม
ดอกดอกจะออกเป็นช่อๆละประมาณ 2-3 ดอกหรือบางกิ่งก็ออกเป็นดอกเดี่ยว มีสีม่วงเข้ม สีชมพู และสีขาว มีลักษณะเหมือนรูปกรวย กลีบดอกมี 5 กลีบ และจะมีเกสรอยู่บริเวณกลางดอก ดอกจะออกดอกตลอดทั้งปี
ผล-
การขยายพันธุ์การปักชำ และการเพาะเมล็ด
ประโยชน์ปลูกเป็นไม้ประดับ

เกษตรกรรม

ไม้ดอก

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ศูนย์บรรณสารและสื่อการศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี อำเภอขามทะเลสอ จังหวัดนครราชสีมา 30280

ใบ
ดอก
ดอก

รายการอ้างอิง

1. ต้นไม้จัดสวน. สืบค้นเมื่อ 20 กรกฏาคม 2558, จาก http://xn--82cybqc9b4bxa5d1k1bd.blogspot.com/2014/11/blog-post.html