ลาบปู

ส่วนผสม

1. ปูนา15ตัว
2. กระเบือ (ข้าวสารคั่วแล้วตำให้ละเอียด)2ช้อนโต๊ะ
3. เกลือ1ช้อนชา
4. ต้นหอม2ต้น
5. น้ำปลา1ช้อนโต๊ะ
6. น้ำสะอาด2แก้ว
7. ผักชี3ตัน
8. พริกป่น1ช้อนโต๊ะ
9. มะนาว1ลูก

วิธีทำ

1. ล้างปูให้สะอาด

2. แกะปูเอาเฉพาะส่วนท้อง นำไปโขลกให้ละเอียด

3. นำปูที่ได้ใส่หม้อตั้งไฟ คนให้เนื้อปูละลายออกมาจากตัวปู แล้วจึงกรองเอาเฉพาะน้ำปู

4. เมื่อได้ที่แล้วยกลงปรุงรสตามชอบ ใส่ พริกป่น กระเบือ น้ำปลา เกลือ ต้นหอม ผักชี มะนาว

เครื่องเคียง

1. ยอดมะกอก

2. ยอดผักแต้ว

3. ผักตามฤดูกาล

เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม

เคล็ดลับในการปรุง

รสเปรี้ยว หากใช้มะกอกสุก จะมีรสเปรี้ยวอมฝาด เป็นไม้ออกตามฤดูกาล

เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม

ปูนา ในฤดูหนาวจะมีรสชาติมันกว่าฤดูอื่น ๆ

เมนูปู ป่นปูนา อ่อมปูนา แกงส้มปูนา ส้มตำปูปลาร้า ปูนาดอง และปูนาคั่วเกลือ

รายการอ้างอิง

1. พิทักษ์ จิตต์กระโทก. บันทึกประวัติศาสตร์ 109 ปี อำเภอกระโทก. นครราชสีมา: วัดใหม่สระประทุม.