นายวิเชียร จันทรโณทัย

รายละเอียด

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ลำดับที่ 50, 52

(ดำรงตำแหน่งเมื่อ 30 ก.ย. 2558-24 พ.ค. 2564 และ 1 ต.ค. 2564-30 ก.ย. 2565)

ประวัติ: เกิดวันที่ 26 กรกฎาคม 2505 มีภูมิลำเนาที่ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา เป็นบุตร นายฐิติ และ นางฮั้งเซียม จันทรโณทัย มีพี่น้อง 5 คน ได้แก่

- นางวันทนา โอฬารอร่ามกุล

- นายดนัย จันทรโณทัย

- นายวิศิษฐ จันทรโณทัย

- นายวิเชียร จันทรโณทัย

- นางสาวพนา จันทรโณทัย

คู่สมรส: นางณัฏฐินีภรณ์ จันทรโณทัย เป็นบุตร นายประภา ยุวานนท์ และ นางทัศนา สิงห์ปรุ

บุตร-ธิดา: จำนวน 3 คน

- เด็กหญิงแสงส่องทอง จันทรโณทัย

- เด็กหญิงทองส่องแสง จันทรโณทัย

- เด็กชายส่องแสงทอง จันทรโณทัย

ประวัติการศึกษา:

- ปริญญาตรี รัฐศาสตร์บัณฑิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

- ปริญญาโท พัฒนบริหารศาสตรมหาบัณฑิต (รัฐประศาสนศาสตร์) สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์

- หลักสูตรการฝึกอบรม หลักสูตรวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร (วปอ.) รุ่นที่ 53

- หลักสูตรนักปกครองระดับสูง (นปส.) รุ่นที่ 44

- หลักสูตรนายอำเภอ (นอ.) รุ่นที่ 41

ประวัติการรับราชการ:

- 1 มิ.ย. 2527 เริ่มรับราชการ ตำแหน่งปลัดอำเภอนาแห้ว จ.เลย

- 4 มิ.ย. 2527 ปลัดอำเภอเมืองเลย จ.เลย

- 8 ก.ค. 2528-30 ก.ย. 2530 ลาศึกษาต่อระดับปริญญาโท

- 30 ก.ย. 2530 ปลัดอำเภอนาแห้ว จ.เลย

- 6 ธ.ค. 2531 ผช.จ่าจังหวัด จ.เลย (จพง.ปค. 4)

- 1 ธ.ค. 2532 ผช.จ่าจังหวัด จ.เลย (จพง.ปค. 5)

- 8 ก.พ. 2534 จพง.ปกครอง 5 กองปกครองท้องที่ กรมการปกครอง

- 8 ก.พ. 2536 ชรก.สำนักงานเลขานุการนายกรัฐมนตรี กระทรวงมหาดไทย

- 23 พ.ย. 2536 ผช.นายทะเบียนอำเภอ อ.เดชอุดม จ.อุบลราชธานี

- 24 พ.ย. 2536 ประจำกองปกครองท้องที่ กรมการปกครอง

- 3 ม.ค. 2537 ปลัดอำเภอ อ.สุวรรณคูหา จ.หนองบัวลำภู (5 ม.ค. 2537 ปฏิบัติหน้าที่เลขานุการ ผวจ.)

- 2 พ.ค. 2537 ป้องกันจังหวัด (จพง.ปค. 6) จ.หนองบัวลำภู

- 3 ต.ค. 2537 ประจำจังหวัดมหาสารคามและปฏิบัติหน้าที่เลขานุการ ผวจ.มหาสารคาม

- 17 ต.ค. 2537 ป้องกันจังหวัด จ.มหาสารคาม

- 2 ต.ค. 2538 จพง.ปค.6 จ.ขอนแก่น (13 พฤศจิกายน 2538 ปฏิบัติหน้าที่เลขานุการ ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น

- 16 เม.ย. 2539 ปลัดอำเภอภูผาม่าน จ.ขอนแก่น (จพง.ปค. 7) (ประจำจังหวัดขอนแก่น)

- 17 เม.ย. 2540 ผู้ตรวจการส่วนท้องถิ่น จ.นครราชสีมา

- 5 ก.พ. 2544 รักษาการในตำแหน่ง นายอำเภอท่าคันโท  จ.กาฬสินธุ์

- 1 ม.ค. 2545 นายอำเภอท่าคันโท จ.กาฬสินธุ์

- 16 ธ.ค. 2545 นายอำเภอสีคิ้ว จ.นครราชสีมา

- 16 เม.ย. 2547 นายอำเภอเกาะสีชัง จ.ชลบุรี (รกน.จพง.ปค. 8 ว กองวิชาการและแผนงาน ชรก.สร.มท.)

- 1 ก.ค. 2547 โอนมาสังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงมหาดไทย ในตำแหน่ง หน.สนจ.ชลบุรี

- 1 ก.ค. 2547 ผอ.กองตรวจราชการและเรื่องราวร้องทุกข์ สป.

- 1 ม.ค. 2549 ผอ.สำนักพัฒนาและส่งเสริมการบริหารราชการจังหวัด สป.

- 16 ธ.ค. 2549 หัวหน้าสำนักงานจังหวัดนครปฐม

- 3 พ.ย. 2551 รองผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน (นปค. 9)-10 ธ.ค. 2551

- 11 ธ.ค. 2551 รองผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน (นปค.ต้น) ตำแหน่งประเภทบริหาร-21 มิ.ย. 2552

- 22 มิ.ย. 2552- 22 มิ.ย. 2552 รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ (นปค.ต้น) ตำแหน่งประเภทบริหาร-30 ก.ย. 2556

- 1 ต.ค. 2556 ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์

- 1 ต.ค. 2557-30 ก.ย. 2558 ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ

- 1 ต.ค. 2558-24 พ.ค. 2564 ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา

- 25 พ.ค. 2564-30 ก.ย. 2564 ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ

- 1 ต.ค. 2564-30 ก.ย. 2565 ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา

รางวัลเกียรติยศ

- 21 พ.ย. 2564 รางวัลสำเภาทอง ประจำปี 2564

- พ.ศ. 2565 รางวัลสำเภาทอง ประจำปี 2565

- 19 กันยายน 2566 รางวัลเพชรสาธร Sathorn Award

หัวเรื่อง

ทำเนียบผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา

ผู้ว่าราชการจังหวัด

รายการอ้างอิง

1. "ผู้ว่าฯ โคราช" คนใหม่กราบ "ย่าโม" สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมือง ขรก.-ปชช.แห่ต้อนรับอบอุ่น. ค้นจาก http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9580000110667