วัดป่าพลับพลาชัย (ธ)

ประวัติความเป็นมา

เริ่มก่อสร้างเมื่อวันที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2538 สังกัดคณะธรรมยุต โดยมี "พระอาจารย์วิรัตน์ ฐิตวิริโย" ได้จาริกธุดงค์มาถึงป่าช้าบ้านหนองบอน อยู่ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 700 เมตร มีเนื้อที่ประมาณ 11 ไร่ สภาพป่าช้าเป็นป่าหนาทึบ เหมาะสมที่จะเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมบำเพ็ญภาวนา ประกอบกับชาวบ้านเกิดความศรัทธาได้นิมนต์ ท่านให้อยู่เป็นที่พึ่งทางใจของชาวบ้านต่อไป ปัจจุบันชาวบ้านได้ช่วยกันซื้อที่ดิน เพื่อขยายเนื้อที่ของวัดให้กว้างออกไป และได้รับแต่งตั้งเป็นวัดอย่างถูกต้องเมื่อวันที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2548 ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย ศาลาการเปรียญ ศาลาหอฉัน ศาลาปฏิบัติธรรม กุฏิสงฆ์ และฌาปนสถาน

1. พระใบฏีกา วิรัตน์ ฐิตวิริโย เจ้าอาวาสองค์ปัจจุบัน

กิจกรรม

- งานปริวาสกรรม

วัด, ธรรมยุติกนิกาย

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านหนองบอน หมู่ที่ 20 ตำบลตะขบ อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา 30150