ขนมข้าวโป่ง

รายละเอียด

ขนมพื้นบ้านที่ทำเก็บไว้รับประทานยามว่าง และขายเป็นรายได้

ส่วนผสม

1. ข้าวเหนียว1กิโลกรัม
2. ไข่ไก่1ฟอง
3. น้ำตาลปึก1/2กิโลกรัม
4. น้ำมัน1/2ถ้วย
5. น้ำจากหัวตดหมา1/4ถ้วย
6. ใบตอง

วีธีทำ

1. แช่ข้าวเหนียวทิ้งไว้ 1 คืน ล้างน้ำให้สะอาด นำไปนึ่งให้สุก

2. นำข้าวเหนียวมาโขลกในครกกระเดืองให้ละเอียด ค่อย ๆ ใส่น้ำจากหัวตดหมา

3. ใส่น้ำตาลปึก โขลกให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน

4. เช็ดใบตองด้วยน้ำมันให้ทั่ว แล้วนำข้าวเหนียวแตะไข่นิดหน่อยมาคลึงแผ่บาง ๆ บนใบตองให้เป็นแผ่นกลม ๆ ทำจนหมดข้าวเหนียว แล้วนำไปผึ่งลมให้แห้ง

5. เมื่อจะรับประทาน นำมาปิ้งไฟโดยใช้ไม้มือแมวพลิกกลับไปกลับมาเพื่อให้โป่งจนทั่วแผ่น

รายการอ้างอิง

1. พิทักษ์ จิตต์กระโทก. (2556). บันทึกประวัติศาสตร์ 109 ปี อำเภอกระโทก. นครราชสีมา: วัดใหม่สระประทุม.
  2. สถาบันราชภัฏนครราชสีมา. สำนักศิลปวัฒนธรรม. (2546). ของดีโคราช เล่ม 3 สาขาคหกรรมศิลป์. พิมพ์ครั้งที่ 2. นครราชสีมา: สถาบัน.