ลาบเทา

เทา

พืชน้ำสีเขียว เส้นยาว ๆ คล้ายเส้นผม หาได้ง่ายในห้วยหนองคลองบึง แหล่งน้ำที่สะอาด เทาจะเกิดต่อเมื่อ อุณหภูมิและช่วงเวลาที่เหมาะสม ปีหนึ่ง มักจะเกิดแค่ 2 ครั้ง คือ ช่วงข้าวเขียว (กลางฤดูฝน) และในฤดูหนาว

ส่วนผสม

1. เทา2ถ้วยตวง
2. เนื้อหอย1ถ้วยตวง
3. ปลาดุก1ตัว
4. ข้าวคั่ว4ช้อนโต๊ะ
5. มะเขือขื่น10ลูก
6. มะเขือพวง1/2ถ้วยตวง
7. พริกแกง2ช้อนโต๊ะ
8. น้ำปลา2-3ช้อนโต๊ะ
9. น้ำปลาร้า2ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ตัดเทาเป็นท่อน นำไปลวกในน้ำร้อน ซึ่งในน้ำลวกนั้นปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า น้ำปลา เกลือ แล้วตักขึ้นพักไว้

2. นำหอยและปลาที่ต้มแล้วแกะเอาแต่เนื้อคลุกเคล้ากับเทาที่ลวกแล้วจึงใส่ผักที่เตรียมไว้ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำปลาร้า ชิมรสตามต้องการ

อาหารพื้นเมือง