วัดศรีสุรโยธิน

ประวัติความเป็นมา

ก่อตั้งวัดเมื่อ วันที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2536 สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย โดยพระอาจารย์เสกสรรค์ คเวสโก ศิษย์หลวงปู่ชา โดยหลวงปู่ชาได้ส่งหลวงพ่อมาเผยแผ่ข้อวัตรปฏิบัติที่ จังหวัดนครราชสีมา เป็นรูปแรก ซึ่งท่านได้ธุดงค์ปักกลดอยู่ตามโคนต้นไม้ในป่ารอบ ๆ อ่างเก็บน้ำเถกิงพล (ปัจจุบันคือสนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา) ชาวบ้านที่สัญจรผ่านไปมาได้พบเห็น จึงได้เข้ามาทำบุญถวายภัตตาหาร และเกิดศรัทธา จึงอาราธนานิมนต์ไห้อยู่สร้างวัด ณ บริเวณนี้ โดยมีคุณสายหยุด เป็นผู้นิมนต์ให้ไปดูตำแหน่งที่จะทำการสร้างวัด

พ.ศ. 2535 ได้ถวายที่ดินสำหรับสร้างวัดจำนวน 5 ไร่ ต่อมาได้ดำเนินการขออนุญาตตั้งวัดให้ถูกต้องตามกฎหมาย ขณะดำเนินการ พันเอกพล สุขนิรันดร์ ซึ่งเป็นเจ้าของที่ดินแปลงเดียวกันนี้ได้มีจิตศรัทธาถวายที่ดินให้กับวัดเพิ่มอีก 7-2-43 ไร่ รวมเป็น 12-2-43 ไร่ ลักษณะวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย ศาลาปฏิบัติธรรม ศาลาการเปรียญ กุฏิสงฆ์ และฌาปนสถาน

1. พระอาจารย์เสกสรรค์ เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านโนนไม้แดง หมู่ที่ 2 ตำบลสุรนารี อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. ภูตะวัน กระต่ายเพ็ชร. จันทิมา คำกุ้ม. ชมพูนุช นอนโพธิ์. (2557). วัดในอำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา : วัดหนองไผ่ วัดหนองปรู วัดศรีสุริโยธิน วัดเวฬุวนาราม (โคกไผ่) วัดโกรกเดือนห้า วัดหนองบง. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี. หลวงพ่อเสกสรร คเวสโก. (2559). เสกขาธรรม. นครราชสีมา: วัดศรีสุรโยธิน.