ขุนสุบงกชศึกษากร (นาก สุบงกช)

ประวัติ

ว่าที่รองอำมาตย์ตรี ขุนสุบงกชศึกษากร เดิมชื่อ นายนาก สุบงกช เกิดวันที่ 5 พฤษภาคม 2443 ณ บ้านริมวัดสะแก อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา เป็นบุตรคนที่ 5 ของ นายจั่น และนางวอย สุบงกช มีพี่น้องร่วมบิดามารดาเดียวกัน 6 คน คือ

1. นายดาบอินไพบูลย์
2. นางทองพูนสิทธิประสงค์
3. นางแจ่มสุบงกช
4. นายแจ้งสุบงกช
5. ขุนสุบงกชศึกษากร
6. นางสาวทองอยู่ สุบงกช

ครอบครัว

สมรสกับนางชิต สำรวล มีบุตร-ธิดา รวม 12 คน แต่เสียชีวิตเมื่อยังเยาว์ 5 คน เติบใหญ่จนมีครอบครัวแล้วขณะนี้ 7 คน เป็นชาย 5 คน หญิง 2 คน

1. นายอุสาห์-วิไล สุบงกช มีบุตร ธิดา 4 คน และมีหลาน 1 คน คือ

1. นายนิเวศ-ศิริพร สุบงกช มีบุตรชื่อ เด็กชายลาคเรศ สุบงกช

2. นายโกเมศ สุบงกช

3. นางสาววิมลวรรณ สุบงกช

4. นางสาวสุภวรรณ สุบงกช

2. นายสมศักดิ์-พูนศรี สุบงกช มีบุตร 2 คน คือ

1. นายสรศักดิ์ สุบงกช

2. เด็กชายพิสุทธิ์ สุบงกช

3. นายถาวร-เฉลิมจิตต์ สุบงกช มีบุตร 1 คน คือ

1. เด็กชายประเวศ สุบงกช

4. นายสมวงศ์-สุมาลี สุบงกช มีบุตร ธิดา 2 คน คือ

1. เด็กชายสุภัสร์ สุบงกช

2. เด็กหญิงโสภิต สุบงกช

5. นายธนิต-พยอม สุบงกช มีบุตร ธิดา 3 คน คือ

1. เด็กชายณรงค์ สุบงกช

2. เด็กหญิงจันทนา สุบงกช

3. เด็กชายสาโรช สุบงกช

6. นางจลกล-นายประจวบ ขันธเกษ

7. นางจินตนา-เภสัชกรวิศิษฏ์ ประวีณวงศ์วุฒิ มีบุตร 3 คน คือ

1. เด็กชายโสรัจจ์ ประวีณวงศ์วุฒิ

2. เด็กชายนิธิพัฒน์ ประวีณวงศ์วุฒิ

3. เด็กชายจารุวัฒน์ ประวีณวงศ์วุฒิ

การศึกษา

ขุนสุบงกชศึกษากร ได้รับการศึกษาจากโรงเรียนตัวอย่างประจำมณฑลนครราชสีมา และได้ไปศึกษาต่อจบหลักสูตรฝึกหัดครูประถมกสิกรรมจากโรงเรียนฝึกหัดครูประถมกสิกรรม อำเภอพระประโทณ จังหวัดนครปฐม เป็นนักเรียนทุนรุ่นแรกของมณฑลนครราชสีมา เมื่อจบการศึกษาแล้วได้กลับมารับราชการที่โรงเรียนตัวอย่าง เมื่อ พ.ศ. 2463

การทำงาน

17 พฤษภาคม 2463 ครูโรงเรียนประจำมณฑลนครราชสีมา

1 กรกฎาคม 2465 รักษาการในตำแหน่งครูใหญ่ โรงเรียนประจำจังหวัดนครราชสีมา ที่วัดสามัคคี

17 พฤษภาคม 2466 ครูโรงเรียนฝึกหัดครูมูลกสิกรรม มณฑลนครราชสีมา

18 พฤษภาคม 2468-26 สิงหาคม 2477 ครูใหญ่โรงเรียนสุรนารีวิทยา

26 สิงหาคม 2477 ครูใหญ่โรงเรียนฝึกหัดครูมูล จังหวัดนครราชสีมา (ตั้งอยู่ข้างวัดโพธิ์ อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา ปัจจุบันคือวิทยาลัยเทคนิคนครราชสีมา)

1 เมษายน 2481-19 สิงหาคม 2482 ครูใหญ่โรงเรียนฝึกหัดครูมูลโนนวัด (ปัจจุบันตั้งอยู่ในท้องที่อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา)

11 กันยายน 2482 ครูใหญ่โรงเรียนเกษตรกรรม อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย

18 พฤษภาคม 2485 ครูใหญ่โรงเรียนเกษตรกรรม จังหวัดน่าน

14 เมษายน 2486 ลาออกจากราชการ เพราะป่วยทุพลภาพ รวมเวลารับราชการ 23 ปี

เมื่อลาออกจากราชการ ขุนสุบงกชศึกษากร ได้ประกอบอาชีพส่วนตัว และได้เป็นครูโรงเรียนราษฎร์อีกหลายปี คือ

พ.ศ. 2487 ครูใหญ่โรงเรียนประสาทวิทย์วัฒนา

พ.ศ. 2490-2507 ครูโรงเรียนศิริวิทยากร นครราชสีมา

ขุนสุบงกชศึกษากร ได้ใช้ชีวิตอย่างสงบที่บ้านเลขที่ 3888 ถนนอัษฎางค์ อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา จนวาระสุดท้าย คือ วันที่ 25 พฤศจิกายน 2522 เวลา 08.39 น. รวมอายุ 79 ปี

รายการอ้างอิง

1. ขุนสุบงกชศึกษา. (2523). อนุสรณ์ในงานพระราชทานเพลิงศพว่าที่รองอำมาตย์ตรี ขุนสุบงกชศึกษากร (นาก สุบงกช) และฌาปนกิจศพนางสุบงกชศึกษากร (ชิต สุบงกช) ณ วัดสระแก อำเภอเมืองฯ จังหวัดนครราชสีมา วันอังคารที่ 25 มีนาคม 2523. ตราเสือการพิมพ์.: นครราชสีมา.