วัดถ้ำไตรรัตน์ (วัดถ้ำแก้วสารพัดนึก)

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อ วันที่ 30 เมษายน พ.ศ. 252545 สังกัดคณะธรรมยุต ในอดีตเป็นที่พักสงฆ์ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2547

ประเภทวัดวัดราษฎร์

1. พระมงคลวัฒนคุณ (เพิ่ม กิตุติวฑฺฒโน) พ.ศ. 2529

2. พระครูปลัดศักดิ์เกษม สุทฺธเขโม

3. พระครูวิสุทธิคุณากร (ศักดิ์เกษม) เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

สิ่งที่น่าสนใจ

- ถ้ำแก้วสารพัดนึก แหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมะ โดยมูลนิธิร่วมกับวัด ได้พัฒนาถ้ำแก้วสารพัดนึก ซึ่งถูกค้นพบเมื่่อปี พ.ศ. 2511 โดยพระเทพสุทธาจารย์ (โชติ คุณสัมปันโน) ในอดีตเคยเป็นสถานที่พำนักพระเกจิอาจารย์ หลายท่าน ได้แก่ หลวงปู่ดุลย์ อตุโล, หลวงปู่โชติ คุณสัมปันโน, หลวงพ่อ เพิ่มบารมี (เพิ่ม กิตติฑุฒโน) ถือเป็นถ้ำศักดิ์สิทธิ์ ภายในถ้ำประดิษฐานพระเจดีย์ทองคำ ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ และพระพุทธรูป หลวงพ่อแก้วสารพัดนึก ความงามของป่าหินงอกหินย้อย ดินแดนมหัศจรรย์แห่งมนุษย์ถ้ำ 4,000 ปี

ถ้ำแก้วสารพัดนึกแบ่งออกเป็น 4 โซน

- โซนที่ 1 ปากทางเข้าของถ้ำเป็นสถานที่ประดิษฐ์ฐาน พระเจดีย์ ทองคำ ที่บรรจุพระบรมสารีริกาธาตุ และพระพุทธรูปหลวงพ่อแก้ว สารพัดนึก และอัฐิธาตุ พระเทพสุทธาจารย์ (หลวงปู่ โชติ คุณสมปนโน

- โซนที่ 2 ถ้ำพระพุทธรูปปางต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก นักท่องเที่ยวสมารถนมัสการพระพุทธรูปภายในถ้ำ ทำบุญใส่บาตรพระประจำวันเกิด

- โซนที่ 3 สถานที่ประดิษฐ์ฐาน โครงกระดูกพระฤาษี 4,000 ปี ให้ขอพรพระฤาษีเกี่ยวกับสุขภาพหน้าที่การงานและยังมีที่นอนและเก้าอี้ช่วยในเรื่องสุขภาพ

- โซนที่ 4 ประตูมังกร มีหินรูปร่างคล้ายมังกรขนาดใหญ่ ดูคล้ายเฝ้าอยู่หน้าสะพานสวรรค์นักท่องเที่ยวนิยมลูบไข่และเขี้ยวของมังกร โดยเชื่อกันว่าเพื่อเสริมสร้างความมั่งมีศรีสุขและความร่ำรวยได้

- โซนที่ 5 ดอกบัวหัวใจพระพุทธเจ้า อธิฐานขอพรได้ดังใจปารถนา

- กิจกรรมการเข้าค่ายปฎิบัติธรรม, ค่ายพันธุ์ไม้-เพาะพันธุ์ไม้ และปลูกป่าร่วมกับอาสาสมัครคุ้มครองพระพุทธศาสนา

การเดินทาง

1. รถยนต์ส่วนตัวตามเส้นทางถนนมิตรภาพ กม.161 เลยฟาร์โชคชัย ประมาณ 500 เมตร แล้วกลับรถที่ 2 เลี้ยวขวา เข้าซ้ายเข้าวัดประมาณ 1 กิโลเมตร

2. รถโดยสารประจำทาง ลงหน้าวัดวชิราลงกรณ์ แล้วต่อรถมอเตอร์ไซค์รับจ้าง

3. รถตู้กรุงเทพฯ-ปากช่อง ลงหน้าวัดวชิราลงกรณ์ แล้วต่อรถมอเตอร์ไซค์รับจ้าง

4. รถไฟ ลงสถานีปากช่อง นั่งรถรับจ้างถึงวัด

วัด, ธรรมยุติกนิกาย

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:289 หมู่ที่ 1 ตำบลหนองน้ำแดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

รายการอ้างอิง

1. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครราชสีมา. (ม.ป.ป.). เส้นทางศรัทธามหามงคลไหว้พระโคราช 9 มงคลสถาน 2 วิหารลานบุญ. นครราชสีมา: การท่องเที่ยว.
  2. วัดถ้ำไตรรัตน์. (ม.ป.ป.). สำนักปฏิบัติธรรมประจำจังหวัดนครราชสีมา วัดถ้ำไตรรัตน์ ต.หนองน้ำแดง อ.ปากช่อง นครราชสีมา. นครราชสีมา: วัด.
  3. สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครราชสีมา. ศูนย์ข้อมูลสารสนเทศ. บัญชีรายชื่อวัดในจังหวัดนครราชสีมา (ปี 2560). สืบค้นเมื่อ 10 มีนาคม 2563, จาก http://sites.google.com/a/secondary33.go.th/sanakngan-phraphuthth-sasna-canghwad-nkhrrachsima/baychi-ray-chux-wad-ni-canghwad-nkhrrachsima-pi2560