ลิเกคณะสมอาจน้อย

รายละเอียด

ประวัติความเป็นมา ลิเกแหล่เมืองโคราชสมอาจน้อย เริ่มก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2539 ในการก่อตั้งครั้งแรก ไม่ได้มีชื่อเสียงเหมือนปัจจุบัน เริ่มเป็นที่รู้จักเมื่อ พ.ศ. 2542-2543 มีการแสดงลิเกตลอดทั้งเดือน เป็นเวลา 5-6 ปี และมีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่รู้จักจนถึงช่วงเงินบาทลอยตัว จึงทำให้มีคนจ้างเล่นน้อยลง

ชื่อโต้โผหรือเจ้าของคณะ นายสะอาด ไล้ทองคำ

ชื่อพระเอก เทียมศักดิ์ ลูกสิงห์

ชื่อนางเอก ดุจดาว วราภรณ์

ชื่อตัวโกง ณัชพงษ์ วราภรณ์

ชื่อตัวตลก เขียด ขาลอย,หนู ผิวละเอียด และผีสัง รูปสวย

โอกาสในการแสดง เช่น

งานแก้บน

งานฉลองอัฐิ

งานบวช

งานศพ

หมายเหตุ ยกเว้น งานแต่งงาน

เนื้อเรื่องที่แสดง สังข์ทอง และราชาธิราช

รางวัลเกียรติยศ จากการแข่งขันที่วัดเสาร่วงทอง อำเภอเสนานิคม จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ลิเกโคราช

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:59/3 ซอยมิตรภาพ 19 ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000
โทรศัพท์:08-1999-0171

รายการอ้างอิง

1. ปรีฐญากมล แสนจังหรีด. วรรณกานต์ ตองอ่อน. ชลธิชา หวังค่ำกลาง. (2559). คณะลิเกสมอาจน้อย. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.