ลิเกคณะทองหยด วีรยุทธ (บุญยืน)

ประวัติความเป็นมา

คณะลิเกทองหยด วีรยุทธ หรือ คณะลิเกทองหยด บุญยืน ก่อตั้งมาตั้งแต่สมัย30-40 ปีที่แล้ว โดยแต่กำเนิดผู้ก่อตั้งคณะลิเกเป็นคนอยุธยาทำอาชีพเล่นลิเก แล้วคิดจะสร้างตัวจึงย้ายมาตั้งคณะที่โคราช รุ่นแรกมีชื่อ คณะทองหยด บุญยืน ซึ่งเป็นชื่อบิดาต่อมาเมื่อบิดาอายุมากขึ้นนายวีรยุทธ สืบนุสรณ์ ซึ่งเป็นลูกได้มาสานต่อคณะลิเกโดยเปลี่ยนชื่อเป็น ทองหยด วีรยุทธ ซึ่งนายวีรยุทธ ได้เป็นเจ้าของคณะหรือโต้โผในปัจจุบัน

โต้โผหรือเจ้าของคณะ

พระเอก วีรยุทธ สืบนุสรณ์

นางเอก อุษา สืบนุสรณ์

ตัวโกง ดาวร้ายสิงหา

ตัวตลก จิ้งจกทอง

โอกาสในการแสดง

งานแก้บน

งานเฉลิมฉลองต่าง ๆ (ตามความต้องการขอเจ้าภาพ)

งานบวช

งานประจำปี ศาลากลาง จังหวัดนครราชสีมา ทางคณะจะได้ทำการแสดงทุกปี

งานมงคลต่าง ๆ

งานฌาปนกิจศพและงานบรรจุอัฐิ

ยกเว้น งานแต่งงาน

เนื้อเรื่องที่แสดง

เรื่องมนต์รักไก่แก้ว

เรื่องจันทโครพ

ความเห็นของโต้โผ

1. ปัญหาของการประกอบอาชีพลิเกในปัจจุบัน

ปัญหาที่พบจะเกี่ยวกับยุคสมัยและสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปเพราะผู้คนรุ่นใหม่อาจจะไม่รู้จักและให้ความสนใจเกี่ยวกับลิเกน้อยลง และปัญหาทางเศรษฐกิจเนื่องจากในการจ้างหรือหางานการแสดงลิเกนั้นมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าการแสดงอย่างอื่นเจ้าภาพอาจจ้างการแสดงอย่างอื่นเพราะค่าใช้จ่ายน้อยและรวดเร็ว

2. อนาคตของลิเกโคราช

โต้โผของคณะลิเกได้กล่าวว่าถึงแม้ว่าปัจจุบันการแสดงลิเกจะมีความสนใจลดลงจากสังคมและมีการจ้างการแสดงลดน้อยลงกว่าอดีตเป็นอย่างมากแต่ปัจจุบันทางคณะลิเกยังสามารถดำรงคงอยู่ได้ถึงแม้การจ้างงานแสดงจะลดน้อยลงและปัจจุบันยังมีการจัดตั้งเป็นสมาคมลิเกโคราชอีกด้วย

ลิเกโคราช

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:193 ถนนมุขมนตรี ซอยสวายเรียง ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. ทองหยด สืบนุสรณ์. (10 มกราคม 2559). สัมภาษณ์.
  2. วีรยุทธ สืบนุสรณ์. (10 มกราคม 2559). สัมภาษณ์.
  3. อรุณวตี ปิณะถา. กมลวรรณ สมบัติ. อารีย์ อินทรประสิทธิ์. (2559). ลิเกคณะทองหยด วีรยุทธ. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.