ลิเกคณะวันเฉลิม

รายละเอียด

ประวัติความเป็นมา เมื่อก่อนนั้นบิดาของนายวันเฉลิมเคยก่อตั้งคณะลิเก มีคณะลิเกเป็นของตนเอง ต่อมาคนภายในคณะเกิดมีปัญหากันเองจึงทำให้ต้องแยกวง บิดาจึงได้พานายวันเฉลิมมาหัดเล่นลิเกจนนายวันเฉลิมเล่นลิเกเป็นและได้ขึ้นแสดงลิเก ต่อมาบิดาได้ตั้งคณะลิเกขึ้นมาใหม่โดยการรวมบุตรของตนทั้งหมด5คน ใช้ชื่อคณะว่า คณะสามพี่น้อง คณะห้าพี่น้อง และคณะวิโรจน์โชว์ และได้เกิดปัญหาเกี่ยวกับการแยกไปมีครอบครัว บิดาจึงตัดสินใจก่อตั้งคณะลิเกให้นายวันเฉลิม และกลายเป็นลิเกโคราชคณะวันเฉลิม มาจนถึงปัจจุบันนี้

ชื่อโต้โผหรือเจ้าของคณะ คุณวันเฉลิม คล่องแคล่ว

ชื่อพระเอก คุณวันเฉลิม คล่องแคล่ว

ชื่อนางเอก คุณนภัสสร เขียววิไร (น้ำไพลิน)

ชื่อตัวโกง คุณจริยุทธ (โตโต้ ดาวร้าย)

ชื่อตัวตลก คุณอาชีวะ ศรีห้วยหว้า (จะเอ๋)

โอกาสในการแสดง งานปิดทองฝังลูกนิมิต (งานประจำปี) งานขึ้นบ้านใหม่

เนื้อเรื่องที่แสดง เรื่องรักต้องห้าม เล่ห์รักกลลวง

ความเห็นของโต้โผ

1. ปัญหาของการประกอบอาชีพลิเกในปัจจุบัน

มีปัญหาเรื่องของการขาดแคลนบุคลากร ที่มีใจรักลิเกอย่างจริงจัง ส่วนมากมักจะไม่มีปัญหาเรื่องของการแสดงลิเก เนื่องจากคณะมีผู้แสดงเป็นจำนวนมากจึงทำการซ้อมกันอย่างดีก่อนขึ้นแสดง แต่อาจจะมีปัญหาในเรื่องของการเดินทาง

2. อนาคตของลิเกโคราช

ภายในวันข้างหน้า ลิเกโคราชอาจจะเหลือน้อยลง เนื่องจากสาเหตุเด็กรุ่นใหม่ไม่ค่อยนิยมดูการแสดงลิเก

รางวัลเกียรติยศ

1. เกียรติบัตรร่วมแสดงลิเกเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในพระชนม์มายุครบ 5 รอบ

2. รางวัลชนะเลิศการประกวดลิเก ลิเกดีศรีเมืองโคราช

ลิเกโคราช

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:636/1 ถนนมุขมนตรี ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000
โทรศัพท์:09-8628-2219 , 08-9281-2425

รายการอ้างอิง

1. ธารารัตน์ หาญสูงเนิน. สุพัชรา ผาดจันทร์. กรณ์ปารณีย์ สกุลท้าวหงษ์. (2559). ลิเกคณะวันเฉลิม. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.
  2. วันเฉลิม คล่องแคล่ว. สัมภาษณ์. 31 มกราคม 2559.