วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์

นักกีฬา วอลเลย์บอล

ชื่อเล่น กีฟ

วันเดือนปีเกิด 6 มิถุนายน พ.ศ. 2527 ส่วนสูง 173 เซนติเมตร น้ำหนัก 67 กิโลกรัม เป็นชาวจังหวัดนครราชสีมา

บิดาชื่อ สว่าง มารดาชื่อ วิไลวรรณ

ด้านการศึกษา

- ระดับประถมศึกษา โรงเรียนชุมชนหนองหัวฟาน

- ระดับชั้นมัธยม โรงเรียนสุรนารีวิทยา

- ระดับปริญญาตรี สาขาบริหารธุรกิจบัณฑิต มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

- ระดับปริญญาโท สาขาบริหารธุรกิจบัณฑิต มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

ผลงาน

- แชมป์วอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย 2009 ที่ประเทศเวียดนาม

- แชมป์ซีเกมส์ 2007 ที่ประเทศไทย

- แชมป์ซีเกมส์ 2005 ที่ประเทศฟิลิปปินส์

- แชมป์ซีเกมส์ 2003 ทีประเทศเวียดนาม

- แชมป์ปริ๊นเซส คัพ แสงโสมวีเม่น วอลเลย์บอล อินวิเตชั่น ครั้งที่ 13

- แชมป์วอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย 2013 ที่ประเทศไทย

เข้าร่วมการแข่งขันวอลเลย์บอลเวิลด์แกรนด์แชมป์เปี้ยนคัพ

- พ.ศ. 2556 (อันดับ 5) ประเทศไทยในฐานะแชมป์ทวีปเอเชีย

เข้าร่วมการแข่งขันวอลเลย์บอลเวิลด์กรังด์ปรีซ์

- พ.ศ. 2552 (อันดับ 8)

- พ.ศ. 2551 (อันดับ 11)

- พ.ศ. 2549 (อันดับ 11)

- พ.ศ. 2548 (อันดับ 12)

- พ.ศ. 2547 (อันดับ 10)

- พ.ศ. 2546 (อันดับ 9)

- พ.ศ. 2545 (อันดับ 8)

เข้าร่วมการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย

- พ.ศ. 2552 (อันดับ 1)

- พ.ศ. 2550 (อันดับ 3)

- พ.ศ. 2548 (อันดับ 6)

- พ.ศ. 2546 (อันดับ 4)

- พ.ศ. 2544 (อันดับ 3)

เข้าร่วมการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยโลก

- ครั้งที่ 24 พ.ศ. 2550 ที่กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย (อันดับ 4)

- ครั้งที่ 23 พ.ศ. 2548 ที่เมืองอิซเมียร์ ประเทศตุรกี (อันดับ 5)

- ครั้งที่ 22 พ.ศ. 2546 ที่เมืองแดกู ประเทศเกาหลีใต้ (อันดับ 6)

- ครั้งที่ 21 พ.ศ. 2544 ที่เมืองปักกิ่ง ประเทศจีน (อันดับ 3)

เข้าร่วมการแข่งขันเอเชียนเกมส์

- พ.ศ. 2557 เหรียญทองแดง เอเชียนเกมส์ 2014 ที่ประเทศเกาหลีใต้

เกียรติประวัติ

- พ.ศ. 2554 ผู้เล่นยอดเยี่ยม ในการแข่งขันวอลเลย์บอลสโมสรหญิงชิงแชมป์เอเชีย 2011

- พ.ศ. 2556 ผู้เล่นทรงคุณค่า ในการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย 2013 [4]

- พ.ศ. 2558 ตัวตบหัวเสายอดเยี่ยม ในการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงไทยแลนด์ลีก 2014-15

เครื่องราชอิสริยาภรณ์

พ.ศ. 2556 เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือก ชั้นตริตาภรณ์ช้างเผือก (ต.ช.)

พ.ศ. 2553 เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ ชั้นจตุตถดิเรกคุณาภรณ์ (จ.ภ.)

รายการอ้างอิง

1. วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์...[และคนอื่น ๆ]. หกเส้นทางหนึ่งความฝัน. กรุงเทพฯ: แพรว.
  2. วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์. เข้าถึงเมื่อ 17 สิงหาคม 2559. จาก http://th.wikipedia.org/wiki/วิลาวัณย์_อภิญญาพงศ์