วัดพระพุทธบาทคีรีวันน์เขาพริก หรือ วัดเขาพริก หรือ วัดถ้ำหมู หรือ วัดพระพุทธบาทคีรีวันเขาพลิก (วัดบนเขา)

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อ วันที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2552 สังกัดมหานิกาย

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย ศาลาการเปรียญ ศาลาปฏิบัติธรรม ฌาปนสถาน และกุฏิสงฆ์

สิ่งที่น่าสนใจ

- พระพุทธฉายปางค์บิณทบาตรโปรดสัตว์ ประดิษฐานอยู่ตรงหน้าผาเขาพริก แกะสลักไว้ประมาณ ปี พ.ศ. 2490 โดยอธิบดีกรมราชทัณฑ์ได้พานักโทษขึ้นมาแกะสลักไว้

- พระธาตุชัยสิทธิ์ บรรจุองค์พระอรหันต์ธาตุ สร้างเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2493

- พระพุทธรูป และรอยพระพุทธบาท ตั้งอยู่บนกลางเขาพริก และด้านบนยอดเขาพริก พระพุทธรูปศิลาเก่าแก่ และรอยพระพุทธบาทตั้งอยู่บนหินก้อนใหญ่ริมหน้าผาอันสูงชัน

- พระพุทธฉายปางบิณฑบาตรโปรดสัตว์ เป็นภาพแกะสลักบนหน้าผาหิน ประดิษฐานอยู่ตรงหน้าผาเขาพริก แกะสลักประมาณ ในปี พ.ศ. 2490 โดยอธิบดีกรมราชทัณฑ์ในสมัยนั้นได้พานักโทษขึ้นมาแกะสลักไว้

- ถ้ำกายสิทธิ์

- ถังคอนกรีตโบราณ สร้างในปี พ.ศ. 2492 เพื่อใช้สำหรับรองน้ำไว้ดื่มบนเขาพริก

- สถานที่ปฏิบัติธรรม

การเดินทาง รถยนต์ จากทางหลวงหมายเลข 2 ถนนมิตรภาพ ขาเข้าเมืองนครราชสีมา ใกล้กับสี่แยกขึ้นเขายายเที่ยง ให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปทางชุมชนคลองไผ่ จะมีป้ายชื่อวัดเขาพริกบอกเป็นระยะ

การเดินทางขึ้นไปนมัสการพระธาตุชัยสิทธิ์ ต้องขึ้นบันได มีทั้งหมด 1500 ขั้น บันได 500 ขั้นแรก เป็นบันไดปูน แต่มีการสร้างถนนเพิ่มในภายหลังโดยรถยนต์สามารถขึ้นมาถึง บริเวณขั้นบันไดที่ 501 จากนั้นเป็นขั้นบันไดแบบปูน สลับบันไดดินตามสภาพธรรมชาติ แต่มีราวไม้ให้ยึดจับ แต่ละขั้นไม่สม่ำเสมอกัน สูง-ต่ำ ตามสภาพของภูเขา เมื่อขึ้นไปถึงบริเวณพระธาตุ เป็นพื้นราบสามารถเดินชมทิวทัศน์ที่สวยงาม

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านเขาพริก หมู่ที่ 7 ตำบลคลองไผ่ อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา 30340
โทรศัพท์:พ.อ.อ.สุประวิทย์ วิสีปัตน์ โทร. 089-9692389

ป้ายชื่อวัด
วงเวียนบริเวณทางขึ้นพระพุทธบาทคีรีวันน์เขาพริก
ป้ายบอกทางเดินบริเวณบันไดทางเดินขึ้นเขา
บันไดขึ้นเขาพริก 500 ขั้น
จุดลานพักก่อนขึ้นยอดเขาพริก (รถยนต์สามารถขึ้นมาถึงลานพักและมีที่จอดรถยนต์)
ลานพักก่อนขึ้นเขาพริก บริเวณนี้มีอาคารเรือนพักอุบาสิกา ร้านขายดอกไม้ และของที่ระลึก
ลานพักก่อนขึ้นเขาพริก
มณฑปรอยพระพุทธบาทศิลาทอง
รอยพระพุทธบาทศิลาทอง
ร้านขายของที่ระลึก
บูชาดอกไม้ ธูป เทียนแพ
กราบพระก่อนขึ้นเขาพริก
ศาลแม่ตะเคียน แม่แสงเงิน แม่กฤษณา
ศาลพระฤาษีก่อนขึ้นเขาพริก
ศาลปู่ตาก่อนขึ้นเขาพริก
บันไดขึ้นเขาพริกจุดที่ 2
บันไดเป็นคอนกรีต
พระพุทธฉายปางบิณฑบาตรโปรดสัตว์
สะพานหน้าผาพระพุทธฉายปางค์บิณทบาตรโปรดสัตว์
ทางเดินที่กำลังก่อสร้าง
พระธาตุชัยสิทธิ์
ปลียอดพระธาตุชัยสิทธิ์
ศาลาพระพุทธรูปศิลา
พระพุทธรูปศิลา
เส้นทางไปรอยวางบาตร
ศาลารอยวางบาตร
รอยวางบาตร
จุดชมวิวศาลาพระพุทธรูปศิลา คลองไผ่
จุดชมวิวศาลาพระพุทธรูปศิลา
ถังเก็บน้ำ ในปี พ.ศ. 2492
ถังเก็บน้ำ ปี พ.ศ. 2492
ทางลง
ทางลง
พลังศรัทธาการแบกปูนขึ้นไปก่อสร้างบันไดคอนกรีต
พลังศรัทธาการสร้างบันไดขึ้นเขาพริก
ศาลาการเปรียญ
หน้าบันศาลาการเปรียญ
กุฏิสงฆ์
ถ้ำฤาษี
ถ้ำหมู
หอระฆัง
ฌาปนสถาน

รายการอ้างอิง

1. วัดพระพุทธบาทคีรีวันน์เขาพริก ต.คลองไผ่ จ.นครราชสีมา สืบค้นเมื่อ 5 เมษายน 2562, จาก http://pantip.com/topic/33328875 สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครราชสีมา. ศูนย์ข้อมูลสารสนเทศ. บัญชีรายชื่อวัดในจังหวัดนครราชสีมา (ปี 2560). สืบค้นเมื่อ 5 เมษายน 2562, จาก http://sites.google.com/a/secondary33.go.th/sanakngan-phraphuthth-sasna-canghwad-nkhrrachsima/baychi-ray-chux-wad-ni-canghwad-nkhrrachsima-pi2560