พระราชสีมาภรณ์ (นวล เขมสจฺจวาที)

(17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2481-6 สิงหาคม พ.ศ. 2554 สิริอายุ 73 ปี)

รองเจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา, เจ้าอาวาสวัดบึง (พระอารามหลวง) และที่ปรึกษารองอธิการบดีวิทยาเขตนครราชสีมา

ชาติกำเนิด พระราชสีมาภรณ์ (นวล เขมสจฺจวาที) มีนามเดิมว่า นวล เสมสันเทียะ เกิดวันที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2481

บิดา-มารดา บิดาชื่อ นายแบน เสมสันเทียะ มารดาชื่อ นางหมิ เสมสันเทียะ

สถานที่เกิด 5 หมู่ที่ 4 ต.สายออ อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา

การศึกษา บรรพชา และอุปสมบท

- บรรพชา วันที่ 12 กรกฎา่คม พ.ศ. 2497 ณ วัดโคกสวาย ต.สายออ อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา พระอุปัชฌาย์ พระสีหราชสมาจารมุนี (เพ็ง คงฺคปัญฺโญ) เจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา วัดบึง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา

- อุปสมบท วันที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2502 ณ วัดบึง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา พระอุปัชฌาย์ พระสีหราชสมาจารมุนี (เพ็ง คงฺคปัญฺโญ) เจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา วัดบึง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา

วิทยฐานะ

- พ.ศ. 2495 สำเร็จการศึกษา ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จากโรงเรียนประชาบาล บ้านโคก ต.สายออ อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา

- พ.ศ. 2499 สอบไล่ได้นักธรรมชั้นเอก สำนักศาสนศึกษาวัดบึง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา

- พ.ศ. 2519 สอบไล่ได้เปรียญธรรม 7 ประโยค สำนักศาสนศึกษาวัดบึง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา

- พ.ศ. 2541 ได้รับการประทานปริญญาพุทธศาสตรมหาบัณฑิตกิตติมศักดิ์ จากมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย

การศึกษาพิเศษ สามารถเขียน-อ่านอักษรขอมได้เป็นอย่างดี

ความสามารถพิเศษ เป็นพระธรรมกถึก วิทยากร ปาฐกถา บรรยายธรรม นักอนุรักษ์โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ และภาพจิตกรรม

ตำแหน่งงานปกครองคณะสงฆ์

- พ.ศ. 2519 ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดบึง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา

- พ.ศ. 2524 เจ้าคณะตำบลโพธิ์กลาง ต.โพธิ์กลาง อ.เมือง จ.นครราชสีมา

- พ.ศ. 2525 พระอุปัชฌาย์ประจำตำบลโพธิ์กลาง ต.โพธิ์กลาง อ.เมือง จ.นครราชสีมา

- พ.ศ. 2529 รองเจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา

- พ.ศ. 2534 รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดบึง

- พ.ศ. 2534 เจ้าอาวาสวัดบึง

- พ.ศ. 2539 เป็นรักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดบึง (พระอารามหลวง)

- 21 สิงหาคม พ.ศ. 2539 เป็นเจ้าอาวาสวัดบึง (พระอารามหลวง)

สมณศักดิ์

- พ.ศ. 2535 เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญที่ พระกิตติรามมุนี (สป.)

- พ.ศ. 2546 ได้รับพระราชทานสัญญาบัตรพัดยศเป็นพระราชาคณะชั้นราชในราชทินนามที่ พระราชสีมาภรณ์ตรีปิฎกวราลงกรณ์ มหาคณิสสร บวรสังฆารามคามวาสี

สงฆ์--ชีวะประวัติ