นายสุเทพ วงศ์กำแหง

รายละเอียด

ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงไทยสากล-ขับร้อง) พ.ศ. 2533

ประวัติ เกิดเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2477 ที่อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา เสียชีวิตเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563 สิริอายุ 86 ปี สุเทพ วงศ์กำแหง ถือเป็นนักร้องคุณภาพ มีสไตล์การร้องเพลงที่มีน้ำเสียงเป็นเอกลักษณ์นุ่มนวล และสร้างความคุ้นเคยกับแฟนเพลงอย่างเป็นกันเอง ทำให้แฟนเพลงรักทั้งประเทศ ขณะเดียวกันเป็นผู้มีจิตใจเอื้อเฟื้อคอยช่วยเหลือดูแลเพื่อนศิลปิน และเพื่อนสายศิลปะในยามเจ็บป่วย ด้วยการจัดคอนเสิร์ตมาตลอด นอกจากนี้ ยังเป็นครูที่ถ่ายทอดวิชาความรู้ ทักษะการร้องเพลงให้แก่ศิษย์จำนวนมาก พร้อมทั้งช่วยโปรโมตความสามารถให้แก่ศิษย์ทุกคนเป็นอย่างดี นามอื่น/ฉายานาม เรืออากาศตรีสุเทพ วงศ์กำแหง, ศุภชัย ชื่นประโยชน์ ชื่อขณะเป็นลูกศิษย์ของ ครูเปรื่อง หรือ ครู ป. ชื่นประโยชน์ และฉายานักร้องเสียงขยี้แพรในฟองเบียร์

การศึกษา

- โรงเรียนวัดสมอราย ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จังหวัดนครราชสีมา

- ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จังหวัดนครราชสีมา

- โรงเรียนเพาะช่าง กรุงเทพมหานคร (มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ วิทยาเขตเพาะช่างในปัจจุบัน)

การทำงาน

- ร้านตัดเสื้อ ตำแหน่งเขียนตัวหนังสือ

- วงดุริยางค์ทหารอากาศ กองทัพอากาศ

- นักร้องอาชีพ และเข้าร่วมกับคณะชื่นชุมนุมศิลปิน การเมือง สมาชิกพรรคแนวร่วมสังคมนิยมแห่งประเทศไทย ผู้แทนราษฎร สังกัดพรรคพลังใหม่ และได้รับเลือกตั้งหลายสมัย - พ.ศ. 2525 เข้าร่วมก่อตั้งและเป็นเลขาธิการพรรคพลังใหม่

- พ.ศ. 2530 ได้รับแต่งตั้งเป็นรองหัวหน้าพรรคกิจประชาคม

- พ.ศ. 2500 ไปเมืองจีนแผ่นดินใหญ่กับคณะศิลปินของสุวัฒน์ วรดิลก เพื่อแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมของ 2 ประเทศ หลังจากนั้นได้ไปเรียนด้านการวาดเขียนรูป ที่ประเทศญี่ปุ่น

คู่สมรส นางผุสดี อนัฆมนตรี

ผลงาน

- การขับร้องเพลงไทยสากลทั้งในและนอกประเทศเป็นเวลากว่า 40 ปี มีผลงานดีเด่นมากมายประมาณ 5,000 เพลง เช่น รำพึง รำพัน, ท้าลอยลม, นาฎกรรมชีวิต, แก้วกัญญา, ในโลกแห่งความฝัน (แผ่นเสียงทองคำพระราชทาน, ใจพี่ (แผ่นเสียงทองคำพระราชทาน), ครวญ (แผ่นเสียงทองคำพระราชทาน), ตัวไกลใจยัง (แผ่นเสียงทองคำพระราชทาน พ.ศ. 2522), ดาวลอย, เพียงคำเดียว, ดอกแก้ว, คำคน ลาก่อน, สำหรับวันนี้, ไม่อยากให้โลกนี้มีความรัก, ชั่วนิจนิรันดร, โลกนี้คือละคร, คนจะรักกัน, บทเรียนก่อนวิวาห์, คืนหนึ่ง, วิญญาณในภาพถ่าย, หวานรัก, ชื่นรัก, เสน่หาจินตลีลาประกอบเพลงเรื่องมนต์รักนวลจันทร์ ของละครเวทีคณะชุมนุมศิลปิน ซึ่งรพีพร หรือ สุวัฒน์ วรดิลก หุ้นกับเพื่อนศิลปินทําละครเวที, รักคุณเข้าแล้ว, บ้านเรา, จะคอยขวัญใจ, อาลัยโตเกียว, ใจพี่เกิดมาอาภัพ, อนิจจา, กลิ่นรักโลมใจ,

ประมาณปี พ.ศ. 2506 สุเทพ ได้มีการร้องเพลงแบบประสานเสียงในนามคณะสุเทพโชว์ บางคนก็เรียกการร้องของคณะนี้ว่า สุเทพคอรัส ซึ่งเกิดขึ้นครั้งแรกในวงการเพลงประเทศไทย โดยเพลงแรก คือ คอยเธอ, ฟังดนตรีเถิดชื่นใจ, ธารสวาท, ปาลั่น, ผมน้อยใจ, รักคุณเข้าแล้ว, เท่านี้ก็ตรม, คุณจะงอนมากไปแล้ว, กรุงเทพฯ, หัวใจขายขวด, รักคนที่เขารักเราดีกว่า, ดวงใจ, เทิดพระเกียรติพระปิยมหาราช, สดุดีมหาราชา, พลังไทย, พระรัตนตรัย, พุทธธรรม, เดือนเพ็ญตรัสรู้, องคุลีมาร, ใต้ร่มพระบารมี และยังมีผลงานอีกมาก

- การแสดงภาพยนต์ เช่น สวรรค์มืด รางวัลเกียรติยศ

- เป็นผู้ที่มีความสามารถทางศิลปะด้านดนตรีไทยสากลที่มีการพัฒนาตนเอง มีเทคนิคการขับร้อง สามารถใช้กล้ามเนื้อในการผลิตเสียงให้มีพลังถูกสัดส่วน มีความสามารถปั้นคำร้องแต่ละคำออกมาอย่างมีคุณภาพ มีอารมณ์ มีความหมายสมบูรณ์อันเป็นศิลปะที่ทำให้ผู้ฟังเกิดความสะเทือนใจได้เป็นอย่างดี จากพรสวรรค์ ความสามารถ และความมุ่งมั่นในการทำงาน ทำให้คุณสุเทพ วงศ์กำแหง ได้รับรางวัลแผ่นเสียงทองคำพระราชทาน และรางวัลเสาอากาศทองคำ ฉายานักร้องเสียงขยี้แพรบนฟองเบียร์

- รางวัลแผ่นเสียงทองคำพระราชทานไม่น้อยกว่า 5 ครั้ง

- รางวัลเสาอากาศทองคำ

- โล่เพชร

- โล่เกียรติยศ สมาคมดนตรีแห่งประเทศไทย

- ปริญญาบัตรศึกษาศาสตรบัณฑิตกิตติมศักดิ์ ศิลปกรรม

- โล่เกียรติยศ วัดไทยในลอสแอนเจลิส

- ปริญญาศึกษาศาสตรบัณฑิตกิติมาศักดิ์ (ศิลปกรรม)สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล

- พ.ศ. 2525 โล่เกียรติยศพระราชทาน สมาคมดนตรีแห่งประเทศไทย

- พ.ศ. 2533 รางวัลศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงไทยสากล-ขับร้อง) สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ

ศิลปินแห่งชาติ, นักร้อง

รายการอ้างอิง

1. กรมส่งเสริมวัฒนธรรม. (2560). สามทศวรรษอัครศิลปินแห่งชาติ : ฐานันดรศิลปิน และศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์. กรุงเทพ: กรม.
  2. คอนเสิร์ตเพลงคู่หวานรวมเพลงรักอมตะหลากสไตล์--ต้อนรับเทศกาลแห่งความรัก. สืบค้นเมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2563 จาก http://www.prsociety.net/108098/
  3. บูรพา อารัมภีร. วิถี สุเทพ วงศ์กำแหง กับจุดเปลี่ยนที่ทำให้โด่งดัง จากเคยใช้ชื่อ ศุภชัย ชื่นประโยชน์. สืบค้นเมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2563 จาก http://www.silpa-mag.com/culture/article_46105
  4. ภรรยาครูสุเทพ วงศ์กำแหง เผย สามีเสียชีวิตไปแล้ว 3 ชั่วโมง ทั้งที่เพิ่งคุยกันแค่ไม่กี่นาที. สืบค้นเมื่อ 2 มีนาคม 2563 จาก http://musicstation.kapook.com/view221215.html
  5. สุเทพ วงศ์กำแหง. สืบค้นเมื่อ 2 มีนาคม 2563 จาก http://th.wikipedia.org/wiki/สุเทพ_วงศ์กำแหง