ฟาร์มโชคชัย

ประวัติความเป็นมา

คุณโชคชัย บูลกุล เจ้าของตึกโชคชัยริมถนนสุขุมวิท ที่เคยครอบครองตำแหน่งตึกที่สูงที่สุดของประเทศ เป็นผู้ก่อตั้งฟาร์มโชคชัยขึ้นในปี พ.ศ. 2500 ตามความฝันที่อยากจะเป็นเกษตรกรทำฟาร์มปศุสัตว์ตามความรู้ด้านปศุสัตว์ที่ได้ร่ำเรียนจากอเมริกา ฟาร์มโชคชัยเป็นฟาร์มปศุสัตว์ขนาดใหญ่แห่งแรกของประเทศ เป็นธุรกิจใหม่และมีความเสี่ยงสูงในขณะนั้น ปัจจุบันคุณโชค บูลกุล บุตรคนโตคุณโชคชัย เป็นทายาทรับหน้าที่เป็นผู้บริหารธุรกิจฟาร์มจนประสบความสำเร็จ สามารถส่งแม่พันธุ์โคนมไปจำหน่ายต่างประเทศ และปรับเปลี่ยนฟาร์มปศุสัตว์ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับผู้ที่สนใจท่องเที่ยวเชิงเกษตร นิตยสารเอเชียวีคได้คัดเลือกให้ โชค บูลกุล เป็นหนึ่งใน 25 นักธุรกิจรุ่นใหม่ของเอเชียที่น่าจับตามมอง ฟาร์มโชชัยมีพื้นที่กว้างขวางถึง 2,000 ไร่ มีแม่พันธุ์โคนมถึง 5,000 ตัว นับเป็นฟาร์มโคนมที่ใหญ่ที่สุด และมีการจัดการดีที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภายในฟาร์มมีทัศนียภาพสวยงาม เป็นทุ่งหญ้ากว้างไกล มีทิวเขาเป็นฉากหลัง อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี ภายในพื้นที่นับพันไร่นี้แบ่งเป็นฟาร์มต่าง ๆ เช่น ฟาร์มม้าแข่ง ฟาร์มสุนัข ฟาร์มนกสวยงาม โดยมีฟาร์มโคนมเป็นฟาร์มหลักที่มีขนาดใหญ่ ฟาร์มโชคชัยมีบริการสเต็กเนื้อวัวรสเด็ด ภายใต้ยี่ห้อโชคชัยสเต็กเฮาส์ มีไอศกรีม "อืมม์ มิลค์" ซึ่งฟาร์มโชคชัยคิดค้นสูตรขึ้นเอง และมีร้านจำหน่ายของที่ระลึก มีเครื่องแต่งกายของคาวบอยอย่างครบครัน ให้นักท่องเที่ยวได้ซื้อหาไว้เป็นที่ระลึก

สิ่งที่น่าสนใจ

ก่อนเข้าชมนักท่องเที่ยวจะได้ชมวิดีโอประวัติความเป็นมาของฟาร์มโชคชัยประมาณ 15 นาที ในฟาร์มโชคชัยมีจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจกว่า 20 แห่ง โดยเจ้าหน้าที่ทางฟาร์มจะเป็นผู้นำชมช่วงแรกไปเที่ยวด้วยการเดินชม เพราะสถานที่ท่องเที่ยวตั้งอยู่ใกล้กัน หลังจากนั้นจะขึ้นรถฟาร์มแทร็กเตอร์พ่วงเทลเลอร์ ซึ่งเปิดโล่งด้านข้าง มีหลังคา นักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นสองข้างทางที่ผ่านไปอย่างชัดเจน ที่เที่ยวในฟาร์มโชคชัยมีดังนี้

ศูนย์พันธุกรรมโคนม นักท่องเที่ยวจะได้ชมการสาธิตวิธีการรีดน้ำเชื้อจากโคพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ ศูนย์แห่งนี้ทำหน้าที่พัฒนาปรับปรุงพันธุ์ คัดเลือกพ่อแม่พันธุ์ที่เหมาะสม โคนมของฟาร์มโชคชัยเป็นพันธุ์ขาวดำ (black and white) ซึ่งทางฟาร์มโชคชัยได้มีการวิจัยทางวิชาการพัฒนาให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมของไทย

โรงรีดนม ชมการรีดนมวัวด้วยอุปกรณ์ทันสมัย มีประสิทธิภาพในการป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อโรค ทางฟาร์มเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้ทดลองรีดนมวัวด้วยมือซึ่งเป็นวิธีการรีดนมแบบดั้งเดิม

สัมผัสแห่งธรรมชาติ จุดขี่ม้ากลางทุ่งสำหรับนักท่องเที่ยวผู้ใหญ๋โดยมี "คาวบอย" ช่วยจูงม้าให้ และมีบริเวณทุ่งทานตะวันที่ทางฟาร์มปลูกไว้เป็นพื้นที่กว้างขวางหลายไร่ให้ชมและถ่ายรูปเป็นที่ระลึก

สวนสัตว์ ตั้งอยู่ทามกลางป่าที่ปลูกขึ้นใหม่ให้ร่มรื่นและเหมาะสมแก่การอาศัยอยู่ของสัตว์ มีบริการให้ป้อนอาหารสัตว์ ป้อนนมให้ลูกวัว หรือถ่ายรูปกับสัตว์ต่าง ๆ ที่เชื่อง หรือจะขี่ม้าแคระเล่นบริเวณสวนสัตว์

ฟาร์มต่าง ๆ นอกจากฟาร์มวัวที่เป็นหัวใจของฟาร์มโชคชัยแล้ว ภายในฟาร์มยังมีฟาร์มเล็ก ๆ ที่รถแทร็กเตอร์จะจอดให้แวะชม

- ฟาร์มสุนัข ชมการฝึกสุนัขที่ทางฟาร์มได้เพาะเลี้ยงขยายพันธุ์ซึ่งมีหลากหลายสายพันธุ์

- ฟาร์มนก มีนกหลากหลายสายพันธุ์ แต่ละพันธุ์จะมีสีสันลักษณะต่างกันไป ส่วนใหญ๋จะเป็นนกที่นิยมเลี้ยงกันทั่วไป เช่น นกกรีนวิง นกมาคอว์ นกบลูแอนด์โกล นกกระจอกเทศ นกเรียร์ นกอีมู

รอบการเข้าชมฟาร์ม

- วันอังคาร-ศุกร์ เปิดให้เข้าชมรอบ 10.00 น. และ 14.00 น.

- วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เปิดให้เข้าชมรอบเช้า 10.00 / 10.20 / 10.40 / 11.00 / 11.20 / 11.40 น.

- รอบบ่าย 13.00 / 13.20 / 13.40 / 14.00 / 14.20 / 14.40 น.

*ในกรณีที่วันจันทร์เป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์ จะเปิดทำการปกติ และจะหยุดทำการในวันถัดไป

ราคาบัตรเข้าชม

- ผู้ใหญ่ (ไทย / ต่างชาติ) 300 บาท

- เด็ก ส่วนสูง 90-140 เซนติเมตร (ไทย / ต่างชาติ) 150 บาท

หมายเหตุ

- กรุณาสำรองบัตรล่วงหน้าอย่างน้อย 7 วัน

- การสำรองบัตรจะมีผลโดยสมบูรณ์ก็ต่อเมื่อมีการชำระเงินเข้าบัญชีธนาคารของบริษัทฯ และได้รับการยืนยันจากเจ้าหน้าที่ของบริษัทแล้วเท่านั้น

- กรณีจ่ายเป็นเช็ค จะมีผลสมบูรณ์ต่อเมื่อบริษัทฯ ได้รับเงินตามเช็คแล้ว เท่านั้น

การเดินทาง

รถยนต์ส่วนตัว ใช้ทางหลวงหมายเลข 2 หรือถนนมิตรภาพผ่านมวกเหล็ก ไปจนถึงประมาณหลักกิโลเมตร 159 ฟาร์มตั้งอยู่ริมถนนขวามือ

รถประจำทาง นั่งรถสายกรุงเทพ - นครราชสีมา ที่หมอชิต (ใหม่) ลงรถที่หน้าฟาร์มโชคชัย มีทั้งรถปรับอากาศและรถธรรมดา

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:169 หมู่ 2 ตำบลหนองน้ำแดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130
โทรศัพท์:08-6260-2577
โทรสาร:0-4432-8485 ต่อ 116, 0-4432-8386
อีเมล์:info@farmchokchai.com

2. ฟาร์มโชคชัย. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2560, จาก http://www.farmchokchai.com/th/index_content.php?content_id=61