นายมังกร สระศรี

ประวัติ

วันเดือนปีเกิด เกิดเมื่อวันที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2471-วันที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2559 สิริอายุได้ 87 ปี 3 วัน

สถานที่เกิด ตำบลนางรอง อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์

บิดา นายม้วน สระศรี มารดา นางคำ สระศรี

คู่สมรส นางสาวสิริพรรณ พุกกะมาน

บุตร จำนวน 1 คน คือ นางสรกมล ผาคำสระศรี

การศึกษา

- พ.ศ. 2478 ประถมศึกษา วัดป่าเรไร ตำบลนางรอง

- พ.ศ. 2481 มัธยมศึกษาบุรีรัมย์วิทยาลัย (ปัจจุบันคือ โรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม จังหวัดบุรีรัมย์)

- พ.ศ. 2488 โรงเรียนเพาะช่างกรุงเทพมหานคร (ปัจจุบันคือ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ วิทยาเขตเพาะช่าง)

- พ.ศ. 2510 ปริญญาการศึกษาบัณฑิต (กศ.บ.) เกียรตินิยมอันดับ 2 สาขาบริหารการศึกษา วิชาเอกภาษาไทย มหาวิทยาลัยการศึกษาประสานมิตร (ปัจจุบันคือ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ)

อาชีพ

- ข้าราชการครู

การทำงาน

- พ.ศ. 2515 โรงเรียนมัธยมวัดเทพศิรินทร์

- พ.ศ. 2493 โรงเรีนมัธยมวัดราชาธิวาส

- พ.ศ. 2497 โรงเรียนวัดมงกุฎกษัตริย์

- พ.ศ. 2490 โรงเรียนการช่างลำปาง จังหวัดลำปาง

- พ.ศ. 2498 โรงเรียนการช่างเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

- พ.ศ. 2506 อาจารย์ใหญ่โรงเรียนการช่างแพร่ จังหวัดแพร่

- พ.ศ. 2515 อาจารย์ใหญ่โรงเรียนการช่างลำพูน จังหวัดลำพูน

- พ.ศ. 2519 อาจารย์ใหญ่โรงเรียนการช่างลำปาง จังหวัดลำปาง

- พ.ศ. 2523 ผู้อำนวยการโรงเรียนเทคนิคชัยนาท จังหวัดชัยนาท และรักษาการดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการวิทยาลัยศิลปหัตถกรรมนครศรีธรรมราช จังหวัดนครศรีธรรมราช

- พ.ศ. 2524 หัวหน้าหน่วยศึกษานิเทศก์ กรมอาชีวศึกษา ประจำสำนักงานศึกษาธิการเขต เขตการศึกษา 8 จังหวัดเชียงใหม่

- พ.ศ. 2529 ศึกษานิเทศก์ 8 เขตการศึกษา 7 จังหวัดพิษณุโลก

- พ.ศ. 2532 ศึกษานิเทศก์ 9 เขตการศึกษา 7 จังหวัดพิษณุโลก จนเกษียนอายุราชการในปีเดียวกัน

แนวคิด/ผลงาน/กิจกรรม

นอกจากงานด้านนักบริหาร งานเขียนบทความ ผู้จัดรายการวิทยุ เป็นต้น

รางวัลเกียรติยศ

- ประกาศนียบัตรประโยคครูพิเศษประถม (พ.ป.)

- พ.ศ. 2497 ประโยคคครูพิเศษมัธยม (พ.ม.)

- พ.ศ. 2506 วิทยบัตรภาษาไทยชั้นสูงของคุรุสภารุ่นที่ 1

เครื่องราชอิสริยาภรณ์

ประถมาภรณ์ มงกุฎไทย ทวีติยาภรณ์ช้างเผือก และเหรียญจักรพรรดิมาลา

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ตำบลนางรอง อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์