นายไพศาล คุณทรัพย์

ประวัติ

วันเดือนปีเกิด เกิดเมื่อวันที่ 19 พฤาภาคม พ.ศ. 2481-วันที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2538 สิริอายุได้ 57 ปี 13 วัน

สถานที่เกิด บ้านสีนานวน ตำบลนาเสียว อำเภอเมืองชัยภูมิ จังหวัดชัยภูมิ

บิดา นายปลื้ม คุณทรัพย์ มารดา นางสุนา คุณทรัพย์

คู่สมรส นางสาวจำเนียร หินเมืองเก่า

บุตร จำนวน 3 คน คือ นางสาวชลธิชา คงสมบรูณ์, นายอนุสรณ์และนายอธิราช คุณทรัพย์

- พ.ศ. 2486 โรงเรียนวัดศรีสะอาด

- โรงเรียนชัยภูมิวิทยา (ปัจจุบันคือ โรงเรียนสาคริกวิทยา)

- พ.ศ. 2495 โรงเรียนช่างก่อสร้างอุเทนถวาย (ปัจจุบันคือ สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตอุเทนถวาย)

อาชีพ

- ข้าราชการครู

การทำงาน

- โรงเรียนเกษตรสมบรูณ์ อำเภอเกษตรสมบรูณ์ จังหวัดชัยภูมิ

- พ.ศ. 2506 โรงเรียนบ้านหนองบัวแดง (คุรุประชานุกูล) กิ่งอำเภอหนองแดง (ปัจจุบันเป็นอำเภอหนองแดง)

- พ.ศ. 2511 โรงเรียนบ้านลาดใต้

- พ.ศ. 2527 ครูใหญ่โรงเรียนบ้านทรัพย์เจริญ อำเภอหนองบัวแดง

- พ.ศ. 2531 อาจารย์ใหญ่ ระดับ 6 โรงเรียนราษฎร์ดำเนิน

- พ.ศ. 2532 อาจารย์ใหญ่ ระดับ 7 โรงเรียนราษฎร์ดำเนิน

แนวคิด/ผลงาน/กิจกรรม

- พ.ศ. 2514 การออกแบบก่อสร้างซุ้มเป็นรูป "ผาเกิ้ง" ในงานเจ้าพ่อพญาแล และผู้ออกแบบรูป "ถ้ำแก้ว" และรูปอื่นๆที่เป็นสัญลักษณ์ของอำเภอหนองบัวแดง

- ไม้ดอกไม้ประดับ และถนนหน้าอาคารเรียน

- พ.ศ. 2522 สมเด็จพระศรีนครินทร์ทราบรมราชชนนีได้พระราชทานอาคารแก่โรงเรียนบ้านทรัพย์ชมพู อำเภอหนองแดงนายไพศาล คุณทรัพยืได้รับแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้านำครูและภารโรงที่มีฝีมือทางช่างก่อสร้างจนสำเร็จ เมื่อสร้างเสร็จทางราชการก้ได้ขอพระราชทานนามว่า "อาคารเรียนสมเด็จพระศรีนครนทรา"

- พ.ศ. 2525 ออกแบบศาลาการเปรียญวัดใหม่ชัยมงคล เพื่อเป็นอนุสรณ์กรุงรัตนโกสินทร์ครบรอบ 200 ปี

- พ.ศ. 2535 แม่งานก่อสร้างอาคารเรียนใหม่อันเนื่อวมาจากอาคารเรียนเก่าถูกเพลิงไหม้เพราะกระแสไฟฟ้า

รางวัลเกียรติยศ

- พ.ศ. 2538 โรงเรียนชนะการประกวดการเรียนการสอนดีเด่นจากงานประกวดกิจกรรมและครูผู้สอนดีเด่นระดับอำเภอ ในงานวันประถมศึกษาแห่งชาติ

เครื่องราชอิสริยาภรณ์

ทวียาภรณ์มงกุฎไทย ตริตาภรณ์ช้างเผือก และเหรียญจักรพรรดิมาลา