นายวิวัฒน์ อินทร์อุดม

ประวัติ

วันเดือนปีเกิด เกิดเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2467-วันที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2549 สิริอายุได้ 81 ปี 8 เดือน 14 วัน

สถานที่เกิด 47 ถนนหมากแข้ง อำเภอเมืองอุดรธานี จังหวัดอุดรธานี

บิดา นายลี อินทร์อุดม มารดา นางวันดี อินทร์อุดม

คู่สมรส นางเสงี่ยม สีมา เมื่อนางเสงี่ยม ถึงแก่กรรมได้สมรสกับนางสาวจรรยา มงคลกุล

บุตร จำนวน 6 คน คือ นายวิโรจน์ นายวิฑูรย์ นายวิชิระ นางวิภาวี กิติศรีวรพันธ์ นายวิวิทย์และนายกิตต์พิพัชร์ อินทร์อุดม

การศึกษา

- พ.ศ. 2473 โรงเรียนอุปถัมภ์นารี (โรงเรียนสตรีราชินูทิศในปัจจุบัน)

- พ.ศ. 2482 โรงเรียนอุดรพิทยานุกูล

- พ.ศ. 2485 โรงเรียนฝึกหัดครู อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา

- พ.ศ. 2501 คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

อาชีพ

- ข้าราชการครู

การทำงาน

- โรงเรียนบ้านถ่อน อำเภอพิณ (ปัจจุบันเป็นตำบลอยู่ในอำเภอเมืองอุดรธานี)

- โรงเรียนบ้านแวง

- โรงเรียนณรงค์ศิลป์

- กรรมการอำนวยการคุรุสภา

- กรรมการองค์การค้าของคุรุสภา

- พ.ศ. 2499 เข้าสู่วงการเมืองทั้งระดับท้องถิ่นและระดับชาติ

แนวคิด/ผลงาน/กิจกรรม

- เจ้าของโรงเรียนนาคบำรุง

- พ.ศ. 2521 ขออนุญาตเปิดสอนโรงเรียนอาชีวศึกษาต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็นโรงเรียนโปลีเทคนิคอุดรธานี

- พ.ศ. 2523 จัดตั้งโรงเรียนสายอาชีพ (เกษตรกรรม) ชื่อว่าโรงเรียนเกษตรกรรมประยุกต์

- อุปนายกสมาคมสหพันธ์โรงเรียนเอกชน

- รองประธานสมาพันธ์โรงเรียนเอกชนแห่งประเทศไทย

- ประธานชมรมการศึกษาเอกชนจังหวัดอุดรธานี

- รองประธานสหกรณ์ออมทรัพย์ของสมาคมโรงเรียนเอกชน

รางวัลเกียรติยศ

- พ.ศ. 2525 ได้รับโล่ครูดีเด่นรุ่นแรกของคุรุสภาฯ จาก ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี

- พ.ศ. 2528 รับพระราชทานเครื่องหมายเชิดชุเกียรติครูอาวุโสของคุรุสภา

- พ.ศ. 2531 ได้รับโล่และเกียรติบัตรใรฐานะผู้ประสบความสำเร็จในการประกอบวิชาชีพอิสระจากกระทรวงศึกษาธิการ

- พ.ศ. 2538 ได้รับโล่เกียรติคุณในฐานะผู้ทำประโยชน์ในการส่งเสริมและพัฒนาวิชาชีพครูในหน้าที่กรรมการอำนวยคุรุสภา

- พ.ศ. 2539 ได้รับโล่โรงเรียนดีเด่น จาก ฯพณฯ ศาสตราจารย์ ดร.กัลย์ อิศรเสนา ณ อยุทยา องคมนตรี มอบให้แก่โรงเรียนสตรีอุดมศึกษา

เครื่องราชอิสริยาภรณ์

ตริตาภรณ์ช้างเผือก ตริตาภรณ์มงกุฎไทย และเหรียญลูกเสือสดุดี