นายวิศาล ศิวารัตน์

ประวัติ

วันเดือนปีเกิด เกิดเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2449-วันที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2541 สิริอายุได้ 91 ปี 11 เดือน

สถานที่เกิด ตำบลโพธิ์กลาง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา

บิดา นายก่วง อึ้งวานิช มารดา นางนกเอี้ยง อึ้งวานิช มารดาถึงแก่กรรมต่อมาบิดาแต่งงานใหม่กับนางสาวร่วม สุรัสวดี

คู่สมรส นางสาวถนอมศรี สุคโค

บุตร จำนวน 6 คน คือ นายสัณห์ นางสุกัญญา สนิทวงศ์ ณ อยุธยา, นายสุกิจจ์ นางสุรีย์ อัมพุนันท์, นางสุปราณี กนิษฐานนท์ และนายสุปรีชา ศิวารัตน์

- พ.ศ. 2458 โรงเรียนประถมบุรีรัมย์

- พ.ศ. 2461 โรงเรียนประจำมณฑลนครราชสีมา "ราชสีมาวิทยาลัย"

- พ.ศ. 2487 โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยในจังหวัดพระนคร

- พ.ศ. 2472 ศึกษาด้วยตนเองจนสอบไล่ได้ประกาศนียบัตรประโยคครูประถม (ป.ป.) และประกาศนียบัตรประโยคครูมัธยม (ป.ม.)

อาชีพ

- ข้าราชการครู

การทำงาน

- พ.ศ. 2469 เป็นครูฝึกสอนที่โรงเรียนประจำมณฑลนครราชสีมา

- พ.ศ. 2470 บรรจุเป็นครูโรงเรียนประจำจังหวัดนครราชสีมา "ราชสีมาวิทยาลัย"

- พ.ศ. 2484 ครูใหญ่โรงเรียนประจำจังหวัดเลย "สโมสรวิทยาลัย"

- พ.ศ. 2490 ครูโรงเรียนอุดรธานี "อุดรพิทยานุกูล"

- พ.ศ. 2492 อาจารย์ใหญ่โรงเรียนฝึกหัดครูพระนคร

- พ.ศ. 2502 อาจารย์ใหญ่โรงเรียนฝึกหัดครูสงขลา

แนวคิด/ผลงาน/กิจกรรม

นอกจากงานด้านนักบริหาร ด้านวิชาการ งานเขียนบทความ เป็นต้น

รางวัลเกียรติยศ

- พ.ศ. 2533 มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคามได้มอบปริญญาครุศาสตรบัณฑิตกิตติมศักดิ์

เครื่องราชอิสริยาภรณ์

ตริตาภรณ์มงกุฎไทย เหรียญจักรพรรดิมาลา และเหรียญัตนาภรณ์ชั้น 4

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ตำบลโพธิ์กลาง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000