ชุมชนวัดหนองจะบก

รายละเอียด

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน วัดหนองจะบกเดิมอยู่ในตำบลหนองจะบก ปัจจุบันได้อยู่ในเขตเทศบาลนครราชสีมา ทราบจากคำบอกเล่าของผู้เฒ่าผู้แก่ในพื้นที่ที่ยังมีชีวิตอยู่ว่า ในสมัยก่อนตรงบริเวณที่ตั้งของสถานีประมงจังหวัดในปัจจุบัน มีต้นจะบกขนาดใหญ่ขึ้นอยู่ริมหนองน้ำ แผ่กิ่งก้านสาขาปกคลุมให้ร่มเงาไปทั่วบริเวณ คาราวานกองเกวียนราษฎรที่สัญจรผ่านไปมา เพื่อค้าขายต่างบ้านต่างเมืองได้พักหุงหาอาหาร ปล่อยสัตว์พาหนะ พักผ่อนหลับนอนก่อนเดินทางไปยังจุดหมาย จึงเรียกว่า "หนองจะบก" ซึ่งเป็นประวัติเดียวกันกับตำบลหนองจะบก นอกจากบริเวณดังกล่าวแล้ว อดีตในบริเวณวัดหนองจะบกมีต้นจะบกขึ้นอยู่ด้วย แต่ปัจจุบ้ันต้นจะบกดังกล่าวได้ถูกตัดทิ้งแล้ว