ชุมชนสวนพริกไทย

ประวัติความเป็นมา

เดิมเรียกว่า บ้านสวนพริกไทย ตั้งอยู่ที่ ต.ปรุใหญ่ อ.เมือง จ.นครราชสีมา ชุมชนนี้มีอายุกว่า 100 ปี แรก ๆ มีบ้านเรือนไม่กี่หลังเรือน อยู่กันเป็นกลุ่ม ๆ ประชากรส่วนใหญ่มาจากหลายพื้นที่ อาชีพดั้งเดิมทำเกษตรกรรม

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน ชุมชนดังกล่าวในอดีตปลูกพริกไทย สภาพโดยทั่วไปของชุมชนเป็นชุมชนเมือง

2. วราพร ศรีสมศักดิ์. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนชุมชนสวนพริกไทย ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.