บ้านหัวหนองบัว

ประวัติความเป็นมา

เดิมหมู่บ้านนี้เป็นของทหาร โดยการนำของพันเอกสังคม วนพุฒิ เป็นแม่ทัพใหญ่ในขณะนั้น ได้แบ่งอาณาเขตของหมู่บ้านออกเป็น 2 ฝั่ง โดยให้จ่าสิบเอกอิน ไกรหาญ ดูแลด้านตะวันออกของสระบัวไปจนถึงเขตของ ร.ด. เก่า ซึ่งปัจจุบันเป็นชุมชนบ้านหนองโสน และฝั่งตะวันตกให้จ่าสิบเอกสวัสดิ์ พินิจศักดิ์ (ต่อมาได้เลื่อนยศเป็นพันโทและเสียชีวิตแล้ว) ดูแลฝั่งตะวันตกของสระบัวไปจนถึงเขตของ ร.ร.ราชสีมาเก่า ปัจจุบันเป็นค่ายสุรนารี และสระบัวดังกล่าวในปัจจุบันได้ถูกถมไปแล้ว

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ในอดีตบริเวณหมู่บ้านแห่งนี้มีหนองน้ำและมีบัวขึ้นอยู่ จึงเป็นที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ตำบลโพธิ์กลาง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

2. ปยุดา ดอกจันทร์. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านหัวหนองบัว หมู่ที่ 6 ตำบลโพธิ์กลาง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา : สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.