บ้านเดื่อชุมพร

ประวัติความเป็นมา

ปู่คง-ปู่เปีย เป็นชาวบ้านครอบครัวแรกที่มาตั้งบ้านเรือนอยู่ แล้วมีลูกหลานตามมาและมีชาวบ้านคนอื่น ๆ ตามเข้ามาอยู่ในบ้านเดื่อ จนเป็นที่รู้จักของหมู่บ้านข้างเคียง เมื่อปู่คง-ปู่เปีย เสียชีวิต จึงได้ตั้งศาลตาปู่ประจำหมู่บ้าน

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ในอดีตมีต้นมะเดื่อขึ้นอยู่บริเวณคลองน้ำท้ายหมู่บ้านเป็นจำนวนมาก เมื่อมีการขุดลอกคูคลอง และมีการขยายพื้นที่เพื่อเป็นที่อยู่อาศัย ทำให้ต้นมะเดื่อตายลง ปัจุบันบ้านเดืิ่อ เปลี่ยนชื่อเป็น "บ้านเดื่อชุมพร"

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 8 ตำบลโคกกรวด อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30280

2. เมธญา จีรังโคกกรวด. (2545). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านเดื่อ หมู่ที่ 8 ตำบลโคกกรวด อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.