บ้านหนองรังกา

ประวัติความเป็นมา

ในอดีตดินแดนแถบนี้ยังอุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติ มีความอุดมสมบูรณ์ ฝนตกต้องตามฤดูกาล จึงมีผู้อพยพมาจากบ้านหนองหว้า บ้านเดื่อ บ้านหนองเป็ดน้ำ และจาก อ.ศรีมหาโพธิ์ จ.ปราจีนบุรี เข้ามาจับจองพื้นที่ทำกินเมื่อมีประชากรเข้ามาทำกินในพื้นที่มากขึ้นจึงได้รับการยกฐานะเป็น หมู่ที่ 5 ของ ต.โคกกรวด โดยรวบรวมบ้านโป่งแมลงวันเป็นหมู่บ้านเดียวกัน ต่อมาจึงแยกหมู่บ้านออกจากกัน จึงยกฐานะเป็นหมู่บ้านหนองรังกา หมู่ที่ 12 ปัจจุบันหนองลังกาอยู่ในพื้นที่อ่างเก็บน้ำห้วยยาง

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน เนื่องจากหนองน้ำที่มีน้ำขังตลอดทั้งปี และบริเวณรอบ หนองน้ำมีต้นหญ้าลังกา หรือ ต้นกกรังกา ขึ้นอยู่หนาแน่น หนองน้ำนี้จึงเรียกชื่อว่า "หนองลังกา" ตามชื่อของต้นหญ้าชนิดหนึ่งที่ขึ้นตามที่ชื้นแฉะและมีน้ำขัง อย่างไรก็ตามนาม "หนองลังกา" ได้เป็น "หนองรังกา" ได้อย่างไรนั้น สันนิษฐานว่า "ลังกา" หรือ "รังกา" หรืออีกนัยหนึ่งเจ้าหน้าที่อำเภอสมัยนั้นอาจเข้าใจไปว่า "ลังกา" เป็นชื่อของรังกา สัตว์มีปีกชนิดหนึ่ง ที่มีขนสีดำเรียกว่า "กา" และตีความว่าเป็นนามของรังกา จึงเขียนเป็นหนองรังกาจนปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ตำบลโคกกรวด อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30280

2. ศิริเนตร์ แสดใหม่. (2545). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านหนองรังกา หมู่ 12 ตำบลโคกกรวด อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.