บ้านหนองกระดังงา

ประวัติความเป็นมา

ในอดีตหมู่บ้านแห่งนี้เคยเป็นส่วนหนึ่งของบ้านสระธรรมขันธ์

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

มีเรื่องเล่าว่านางอรพินได้ใช้หนองน้ำของหมู่บ้านในการกันหน้า (กันคิ้ว) ก่อนที่จะเดินทางต่อไป ทำให้หนองน้ำนี้ถูกเรียกว่า "หนองกันหน้า" และได้กร่อนเป็นหนองกันงา ต่อมาบ้านหนองกระดังงาได้แยกจากบ้านสระธรรมขันธ์ ชาวบ้านจึงได้ร่วมกันตั้งชื่อหมู่บ้านให้สอดคล้องกับคำว่า "หนองกันงา" โดยได้ชื่อใหม่ว่า "บ้านหนองกระดังงา" สาเหตุที่ไม่ใช้คำว่า "หนองกันหน้าหรือหนองกันงา" นั้น คิดว่าไม่มีความหมาย ดังนั้นชื่อของหมู่บ้านจึงไม่เกี่ยวข้องกับต้นกระดังงา

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ตำบลจอหอ อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30310