บ้านโคกไผ่น้อย

ประวัติความเป็นมา

เมื่อประมาณปี พ.ศ 2467 ผู้ใหญ่ช่วง โยธาสมบัติ ผู้นำในการย้ายบ้านและครอบครัวจากบ้านขนาย ต.บ้านเกาะ อ.เมืองจ.นครราชสีมา เพื่อหนีจากโรคระบาดที่ทำให้ผู้คนเจ็บป่วยล้มตายเป็นจำนวนมาก ในการอพยพครั้งนี้มีครอบรัวของ นางนวน ครอบครัวของนางเกิด และครอบครัวนางดี อพยพมาพร้อมกัน

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ในอดีตบริเวณหมู่บ้านแห่งนี้มีสภาพเป็นป่าไผ่ ชาวบ้านกลุ่มแรกที่อพยพมาอยู่จึงตั้งชื่อหมู่บ้านว่า บ้านโคกไผ่ โดยบ้านโคกไผ่น้อย เดิมเป็นส่วนหนึ่งของบ้านโคกไผ่ ต.หมี่นไวยน้อย อ.เมือง จ.นครราชสีมา

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 4 ตำบลบ้านเกาะ อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

2. ปาจรีย์ จำเนียรกุล. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษา กองทุนหมู่บ้านโคกไผ่น้อย หมู่ที่ 4 ตำบลบ้านเกาะ อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.