บ้านสอยดาว

ประวัติความเป็นมา

เริ่มก่อตั้งเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2493 โดยชนกลุ่มแรกที่มาก่อตั้งหมู่บ้านอพยพมาจากที่อื่น และชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการสร้างเขื่อนลำตะคอง หรือ คลองไผ่

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ในหมู่บ้านมีต้นไม้ชนิดหนึ่ง ที่ดอกมีความสวยงามลักษณะเหมือนรูปดาว ชาวบ้านและลูกหลานมักนิยมไปสอยดอกไม้ชนิดนี้มาเล่น จึงเรียกกันว่า "บ้านสอยดาว"

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 5 ตำบลจันทึก อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

รายการอ้างอิง

1. นฤดา จารุสิน. (2554). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านสอยดาว หมู่ 5 ตำบลจันทึก อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.