บ้านพุดซา

ประวัติความเป็นมา

ชาวบ้านกลุ่มแรกที่เข้ามาตั้งถิ่นฐาน น่าจะเป็นชาวมอญเนื่องจากบริเวณวัดปรางค์มีพระปรางค์เก่าแก่สถาปัตยของชาวมอญ และจะมีคำพูดที่พูดต่อ ๆ กันมาว่า "พุดซามอญดอนกระทิง"

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน บ้านพุดซาเป็นหมู่บ้านขนาดใหญ่ ในอดีตมีต้นพุทราขึ้นอยู่ในบริเวณหมู่บ้าน เมื่อชุมชนมีขยายใหญ่ขึ้นทำให้มีการแบ่งแยกเป็นหมู่บ้านต่าง ๆ ได้แก่ บ้านพุดซา หมู่ที่ 2 บ้านพุดซาริมบึง และบ้านสระโพธิ์

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 2 ตำบลพุดซา อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

2. สิริพร ตุ่มจอหอ. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษาบ้านพุดซา หมู่ที่ 2 ตำบลพุดซา อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.