บ้านโคกกรวด

ประวัติความเป็นมา

ชาวบ้านในหมู่บ้านแห่งนี้ได้ย้ายมาจาก บ้านน้อย ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากบ้านโคกกรวดไปทางทิศเหนือ ประมาณ 1 กิโลเมตร มีสภาพอุดมสมบูรณ์ ต่อมาได้เกิดน้ำท่วมติดต่อกันเป็นเวลานานหลายปี จึงได้อพยพถิ่นที่อยู่มาอาศัยบริเวณที่มีลักษณะเป็นที่ราบสูง น้ำไม่ท่วม

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากบริเวณหมู่บ้านมีพื้นที่เป็นดินทราย หิน และกรวดมาก จึงได่้ตั้งชื่อหมู่บ้านว่า บ้านโคกกรวด ตามลักษณะพื้นที่จนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านโคกกรวด หมู่ที่ 2 ตำบลโคกกรวด อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30280

รายการอ้างอิง

1. รุ่งทิวา ทองตะคุ. (2545). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านโคกกรวด หมู่ที่ 2. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.