บ้านตะโก

ประวัติ

ก่อตั้งเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2418 ชาวบ้านคนแรกที่อพยพเข้ามาตั้งหมู่บ้านสันนิษฐานว่าเป็นชาวมอญ ชื่อ นายปาน ชำนาญพุดซา ซึ่งเป็นผู้ใหญ่บ้านคนแรก

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากบริเวณแห่งนี้มีต้นตะโกขึ้นอยู่ทั่วไปจำนวนมาก จึงได้ตั้งชื่อหมู่บ้านว่า บ้านต้นตะโก ปัจจุบันมีให้เห็นบ้างตามบริเวณหมู่บ้าน

บันทึกเหตุการณ์

ใน พ.ศ. 2532 หมู่บ้านแห่งนี้ได้รับการคัดเลือกให้เป็นหมู่บ้านนำร่องตามโครงการสีเขียวขจี ได้มีการสนับสนุนให้ปลูกมะละกอทั้งหมู่บ้าน

ชื่อบ้านนามเมือง

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 7 ตำบลพุดซา อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

2. ณภัทร น้อยน้ำใส และคณะ. (2550). รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์การศึกษาเพื่อพัฒนารูปแบบศูนย์การเรียนรู้ระบบนิเวศพื้นที่ชุ่มน้ำและสิ่งแวดล้อมศึกษา ณ บึงพุดซา ต.พุดซา อ.เมือง จ.นครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการสิ่งแวดล้อม คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา.
  3. สุปราณี รัตนาพันธุ์. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านตะโก. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.