บ้านหนองพลวงน้อย

ประวัติความเป็นมา

ในสมัยก่อนชุมชนบ้านหนองพลวงน้อย ยังไม่มีชื่อเสียงเรียงนามอย่างเป็นทางการ การเดินทางในสมัยก่อนนั้นยังเป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะต้องเดินด้วยทางเท้า ซึ่งในสมัยนั้นยังเต็มไปด้วยป่ารกทึบจนกระทั่งเมื่อมีผู้คนเข้ามาอาศัยอยู่ในหมู่บ้านมากขึ้น และได้มีการรวมตัวกันขึ้นเป็นหมู่บ้าน ชาวบ้านกลุ่มแรกที่มาเริ่มเข้ามาตั้งหมู่บ้าน ชาวบ้านกลุ่มแรกที่เข้ามาเริ่มก่อตั้งหมู่บ้านเป็นชาวบ้านที่อพยพมาจากหลายพื้นที่ในเขต จ.นครราชสีมา ในอดีตบ้านหนองพลวงน้อย และบ้านหนองพลวงมะนาว เคยเป็นหมู่บ้านเดียวกันชื่อ หมู่บ้านหนองพลวงน้อย แต่เมื่อประชากรเพิ่มมากขึ้น ทำให้มีการแบ่งแยกหมู่บ้านออกเป็น 2 หมู่บ้าน คือ บ้านหนองพลวงน้อย และบ้านหนองพลวงมะนาว

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากสภาพพื้นที่เดิมของหมู่บ้าน มีป่าเต็งรัง ป่าเบญจพรรณ ป่าพลวง เป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ และมีต้นพลวงขนาดใหญ่ขึ้นอยู่ด้านทิศตะวันออกริมสระน้ำสาธารณะกลางหมู่บ้าน จึงได้ตั้งชื่อ "บ้านหนองพลวงน้อย" มาจนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 3 ตำบลโพธิ์กลาง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

2. นงลักษณ์ ดอนขวา. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านหนองพลวงน้อย หมู่ที่ 3 ตำบลโพธิ์กลาง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.