บ้านยางใหญ่พัฒนา

ประวัติความเป็นมา

เริ่มก่อตั้งในปี พ.ศ. 2535 ในอดีตพื้นที่บริเวณนี้เป็นทุ่งนา สวนมะพร้าว และไร่มันสำปะหลัง ชาวบ้านกลุ่มแรกที่มาเริ่มก่อตั้งหมู่บ้านแห่งนี้โดย บริษัทรุ่งนิรันดร์ โอเรียลสตรท จำกัด เป็นบริษัทเอกชนที่ประะกอบธุรกิจหมู่บ้านจัดสรร ที่รู้จักในชื่อหมู่บ้านรุ่งนิรันดร์ ในอดีตของหมู่บ้านยางใหญ่พัฒนา หมู่ที่ 9 เดิมเป็นพื้นที่ของหมู่ที่ 3 หมู่บ้านยางใหญ่พื้นที่ด้านหน้าของหมู่ที่ 3 ติดถนนมิตรภาพ ได้กลายเป็นแหล่งชุมชนใหม่เนื่องจากบริษัทฯ ได้เข้ามาพัฒนาที่ดินและเริ่มประกอบธุรกิจหมู่บ้านจัดสรร ดังนั้นจำนวนประชากรจึงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และทางหมู่บ้านจัดสรรจึงยื่นเรื่องต่อหน่วยงานราชการขอแยกตัวจากหมู่ที่ 3 ตั้งเป็นหมู่ที่ 9 บ้านยางใหญ่ เพื่อประโยชน์ในการบริหารงานและสะดวกในการประสานงานกับหน่วยราชการ

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ในอดีตมีต้นยางขนาดใหญ่ขึ้นอยู่บริเวณอ่างหนองยาง

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 9 ตำบลสุรนารี อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

2. พิมพ์พร รัตนปริยานุช. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านยางใหญ่พัฒนา หมู่ 9 ต.สุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.