บ้านห้วยตะแคงใต้

ประวัติความเป็นมา

เริ่มก่อตั้งประมาณปี พ.ศ. 2450 โดยชาวบ้านกลุ่มแรกที่เข้ามาเริ่มก่อตั้งหมู่บ้าน คือ นายแก้ว และนายโห้ ไม่ทราบนามสกุล โดยอพยพมาจากบ้านหัวสระ ต.กุดน้อย อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากบริเวณหมู่บ้านมีลำห้วยอยู่ 2 แห่ง โดยลำห้วยมีลักษณะตะแคง และติดกับ 2 หมู่บ้าน หมู่บ้านที่ตั้งทางทิศเหนือ ได้ตั้งซื่อว่า บ้านห้วยตะแคงเหนือ และหมู่บ้านที่ตั้งทางทิศใต้ ได้ซื่อว่า บ้านห้วยตะแคงใต้

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 8 ตำบลหนองบัวน้อย อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา 30140

รายการอ้างอิง

1. วณิศญา สุขสำราญ. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านห้วยตะแคงใต้. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.