บ้านอ่างหนองแหน

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ในอดีตพื้นที่บริเวณนี้ยังไม่มีผู้คนมาสร้างบ้านเรือนอยู่อาศัย ต่อมากรมชลประทานมีโครงการขุดอ่างชลประทานในบริเวณนี้โดยทางชลประทานได้เรียกชื่อ อ่างหนองแหน โดยจ้างแรงงานส่วนใหญ่เป็นชาว อ.ปักธงชัย ให้มาดูแลการขุดอ่างหนองแหน เนื่องจากการขุดอ่างใช้เวลานานจึงทำให้คนงานที่มาดูแลการขุดอ่างต้องสร้างที่อยู่อาศัยที่มั่นคง พออยู่นานเข้าคนงานเหล่านี้เห็นว่าพื้นที่บริเวณนี้มีความอุดมสมบูรณ์สามารถทำมาหากินโดยการหาของป่าขายได้จึงตกลงตั้งรกรากอยู่ที่นี้อย่างถาวร และได้ชักชวนญาติพี่น้องจากปักธงชัยให้มาอยู่ด้วยกัน ทำให้เกิดเป็นหมู่บ้านขึ้นมาและได้ตั้งชื่อหมู่บ้านตามชื่อของอ่างคือ บ้านอ่างหนองแหน จนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 5 ตำบลหนองบัวศาลา อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

2. ศิริพรรณ โลสันเทียะ. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง: กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้าน บ้านอ่างหนองแหน หมู่ 5 ตำบลหนองบัวศาลา อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.