บ้านใหม่หนองแหน

ประวัติความเป็นมา

หมู่บ้านแห่งนี้ในอดีตเป็นหมู่บ้านเดียวกันกับบ้านอ่างหนองแหน และบ้านใหม่หนองแหน เดิมเป็นหมู่บ้านเดียวกัน เมื่อชุมชนขยายขึ้นทำให้มีการแบ่งแยกหมู่บ้านออกเป็น 2 หมู่บ้าน โดย บ้านใหม่หนองบอน ในสมัยก่อนเรียกว่า "บ้านสวน" ต่อมาแยกมาเป็นบ้านใหม่ มีพื้นที่ประมาณ 15 ไร่ และเปลี่ยนชื่อเป็น "บ้านใหม่หนองแหน" มีผู้ใหญ่บ้านคนแรก คือ นายหลอด เปล้ากระโทก

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากชุมชนตั้งอยู่ริมคลองมีแหนเป็ดขึ้นอยู่มากจึงได้ตั้งชื่อว่า "บ้านหนองแหน" ปัจจุบันคลองดังกล่าวได้ตื้นเขิน และมีหญ้าขึ้นเต็มคลอง

ชื่อบ้านนามเมือง

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 7 ตำบลหนองบัวศาลา อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. กมลทิพย์ กสิภาร์ และพินิจ พิกุลนอก. (2554). ภูมินามและสัณฐานวิทยาพืชท้องถิ่น อ.เมือง นครราชสีมา. นครราชสีมา: มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา. วราภรณ์ นาคโพธิ์กลาง. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษา หมู่บ้านใหม่หนองแหน หมู่ที่ 7 ตำบลหนองบัวศาลา อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.