อำเภอสีดา

รายละเอียด

ความหมายและเหตุผลที่ตั้งชื่ออำเภอสีดา เนื่องจากเป็นหมู่บ้านเก่าแก่ มีประวัติความเป็นมายาวนาน โดยที่หมู่บ้านมีพระปรางค์ตั้งอยู่ 1 องค์ สร้างขึ้นในสมัยพุทธศตวรรษที่ 16-17 มีลักษณะเป็นปรางค์สมัยขอม องค์เดียว คือ ด้านทิศตะวันออก อีกสามด้านเป็นประตูหลอก พระปรางค์สีดาแตกต่างจากพระปรางค์สมัยขอมองค์อื่น ๆ ที่พบในประเทศไทย คือ ส่วนมากจะเป็นหินทราย (เช่น ทับหลัง และกรอบประตู) กลับกลายเป็นรูปปั้น ปัจจุบันกรมศิลปกรได้ประกาศขึ้นทะเบียนโบราณสถาน เมื่อวันที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2479) มีเนื้อที่ 9 ไร่ 2 งาน 29 ตารางวา

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ตำบลสีดา อำเภอสีดา จังหวัดนครราชสีมา 30430

รายการอ้างอิง

1. อำเภอสีดา จังหวัดนครราชสีมา...มารู้จักอำเภอกันเถอะ. สืบค้นจาก http://www.amphoe.com/menu.php?am=864&pv=20&mid=1