ตำบลด่านใน

ประวัติความเป็นมา

ตำบลด่านใน ตามคำบอกของบรรพบุรุษเล่าว่า ในอดีตตำบลด่านในเป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ แห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ติดกับวังเก่า (ปัจจุบัน คือ ตำบลบ้านวัง อำเภอโนนไทย) ครั้งสมัยรัชกาลที่ 3 ลาวได้ยกกองทัพเข้ามาทางด่านขุนทด และได้ยึดวังเก่าไว้ได้ รัชกาลที่ 3 ทรงทราบความ พระองค์จึงทรงแต่งตั้งหม่อมเจ้าพระยาพาหนและหม่อมเจ้าวรเดชเป็นแม่ทัพ ยกกองทัพมาตีกองทัพลาวที่วังเก่าจนถอยล่นผ่านหมู่บ้านแห่งนี้ ซึ่งนับว่าเป็นด่านสุดท้ายก่อนเข้าวังเก่า ชาวบ้านจึงขนานนามว่า "บ้านด่านใน"

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ตำบลด่านนอก อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา 30210

รายการอ้างอิง

1. ข้อมูลตำบลด่านใน อำเภอด่านขุนทด นครราชสีมา. สืบค้นจาก http://www.thaitambon.com/tambon/300804