ตำบลสระจรเข้

ประวัติความเป็นมา

บ้านสระจรเข้มีสระน้ำเล็ก ๆ อยู่ทางทิศตะวันออกของหมู่บ้าน ในฤดูแล้งมักขาดแคลนน้ำ ทำให้น้ำในสระแห้งขอด ชาวบ้านจึงร่วมมือกันพัฒนาสระน้ำโดยการขุดดินในสระน้ำดังกล่าว ขณะกำลังขุดลึกได้ประมาณ 50 ซม. ได้พบหินซึ่งมีรูปร่างคล้ายจระเข้ และชาวบ้านเชื่อกันว่าเป็นจระเข้ และชาวบ้านเชื่อกันว่าเป็นจระเข้ศักดิ์สิทธิ์ เป็นเหตุให้น้ำในสระไม่เคยแห้งอีกเลย จนถึงปัจจุบันนี้ และอีกไม่นานจระเข้หินก็ได้สูญหายจากหมู่บ้านไปโดยไม่มีใครพบเห็น ตั้งแต่นั้นชาวบ้านจึงได้ตั้งชื่อหมู่บ้านนี้ว่า "สระจรเข้" จนถึงทุกวันนี้

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ตำบลสระจรเข้ อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา 30210

รายการอ้างอิง

1. ข้อมูลตำบลสระจรเข้ อำเภอด่านขุนทด นครราชสีมา. สืบค้นจาก http://www.thaitambon.com/tambon/300809