ตำบลตะคุ

ประวัติความเป็นมา

จากหลักฐานประวัติศาสตร์ และคำบอกเล่าของคนเฒ่าแก่ เล่าว่าเมื่อครั้งแผ่นดินมหากษัตริย์ศึก ยกทัพไปตีเวียงจันทร์ พ.ศ. 2321-2322 เมื่อได้ชัยชนะแล้วได้ต้อนชาวเมืองเวียงจันทร์ส่วนหนึ่งมากับกองทัพไทย เจ้าพระยานครราชสีมาได้ขอให้ครอบครัวที่ถูกต้อนมาไปตั้งถิ่นฐานอยู่ที่ด่านจะโปะ ปัจจุบันเป็นอำเภอปักธงชัย และบางครอบครัวยึดทำเลที่ลำสำลาย บ้านเดื่อ บ้านตูม บ้านห้วย และบ้านตะคุ

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ตำบลตะคุ อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา 30150

รายการอ้างอิง

1. ข้อมูลตำบลตะคุ อำเภอปักธงชัย นครราชสีมา.สืบค้นจาก http://www.thaitambon.com/tambon/301402