ตำบลหนองไผ่ล้อม

ประวัติความเป็นมา

หนองไผ่ล้อมในอดีต เป็นเขตทหารในสมัยรัชกาลที่ 5 ได้ทรงมาจัดตั้งฐานทัพทหารขึ้น คือ กองทัพภาคที่ 2 ในปัจจุบัน มีพื้นที่และชัยภูมิที่เหมาะสม มีแหล่งน้ำ เป็นบึงรูปทรงยาวรี และล้อมรอบไปด้วยต้นไผ่ จึงเรียก "บ้านหนองไผ่ล้อม" กองทัพที่มาจัดตั้งก็ได้อาศัยแหล่งน้ำดังกล่าว เป็นแหล่งน้ำดิบในการอุปโภค บริโภค และใช้ในกิจการภายในกองทัพ มีชาวบ้านจากหลายถิ่น อพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐาน มี "ตาหลั่ว" อดีตข้าราชการในกองทัพภาคที่ 2 เป็นผู้ริเริ่มแนะนำให้มีการพัฒนาแหล่งน้ำแห่งนี้แก่ชาวบ้าน จนกระทั่ง "ตาหลั่ว" เสียชีวิตลง จึงได้มีการตั้งชื่อแหล่งน้ำว่า "บุ่งตาหลั่ว" (คำว่า "บุ่ง" แทนขนาดของ "บึง" แต่ไม่ใหญ่เท่า "“อ่าง")

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ตำบลหนองไผ่ล้อม อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. ข้อมูลตำบลหนองไผ่ล้อม อำเภอเมือง นครราชสีมา. สืบค้นจาก http://www.thaitambon.com/tambon/300110