อำเภอสีคิ้ว

ประวัติความเป็นมา

อำเภอสีคิ้ว เป็นเมืองหน้าด่านในดินแดนแถบภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นถิ่นที่อยู่ของชาวไทยที่อพยพมาจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคเหนือของประเทศไทย เดิมอำเภอสีคิ้ว ชื่อว่า "เมืองนครจันทึก" เป็นเมืองอิสระเมืองหนึ่ง ขึ้นตรงต่อเมืองหลวง มีเจ้าเมืองปกครอง จะตั้งขึ้นเมื่อใดไม่ปรากฏหลักฐาน สอบถามจากคนเก่าแก่ได้ความว่า ตั้งเมืองอยู่ ณ บ้านจันทึก หมู่ที่ 3 ตำบลจันทึก ท้องที่ปกครองอำเภอปากช่องปัจจุบัน มีเจ้าเมืองปกครอง คือ

เจ้าเมืองคนแรกชื่อ พระนคร (แก้ว)

เจ้าเมืองคนที่สองชื่อ พระนคร (ตุ่น)

เจ้าเมืองคนที่สามชื่อ พระนคร (โต)

เจ้าเมืองคนที่สี่ชื่อ พระนคร (ตา) ภูมิลำเนาอยู่บ้านมะเกลือเก่า ท้องที่อำเภอสูงเนิน ปัจจุบัน ต่อมาเมื่อเมืองนครราชสีมาตั้งขึ้น เห็นว่าเมืองนี้อยู่ในป่าดงทึบ ไข้ป่าชุกชุม และไม่สะดวกแก่การติดต่อ จึงเปลี่ยนเป็นเมืองหน้าด่าน เรียกว่า "ด่านจันทึก" ที่ตั้งด่านอยู่ ณ บ้านจันทึก ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของสถานีรถไฟจันทึก โดยมีนายด่านคนแรกชื่อ หลวงพล นายด่านคนที่สองชื่อ หมื่นด่าน (จัน)

ภายหลังเมื่อเลิกด่าน จึงเปลี่ยนเป็นอำเภอ เรียกว่า "อำเภอจันทึก" เมื่อวันที่ 1 เมษายน ร.ศ. 117 (พ.ศ. 2441) จากนั้นในสมัยที่หลวงเทพโอสถ ดำรงตำแหน่งนายอำเภอ เมื่อ ร.ศ. 120 (พ.ศ. 2444) ได้มีการย้ายที่ว่าการอำเภอจันทึก จากบ้านจันทึก มาตั้งที่บ้านหนองบัว หมู่ที่ 1 ตำบลลาดบัวขาว และใน พ.ศ. 2499 สมัยนายอำเภอชื่อหลวงแผลงเทพฤทธา ได้ย้ายที่ว่าการอำเภอจันทึกอีกครั้ง มาอยู่ที่บ้านสีคิ้ว (ท้องที่หมู่ที่ 2 ตำบลสีคิ้ว อำเภอสีคิ้วปัจจุบัน) เหตุที่ต้องย้ายถึงสองครั้ง เพราะบ้านจันทึก และบ้านหนองบัว ตั้งอยู่ในเขตดงพญาเย็น (พญาไฟ) มีไข้ป่า (มาลาเรีย) ชุกชุม เป็นที่เกรงกลัวของข้าราชการจึงได้ย้ายมาที่บ้านสีคิ้ว ซึ่งอยู่นอกเขตดงพญาเย็น แต่เมื่อได้ย้ายอำเภอจันทึกแล้วปรากฎว่า ประชาชนที่มาติดต่อมักจะเข้าใจผิดเดินมาและลงรถไฟที่สถานีจันทึกอยู่บ่อย ๆ ทางราชการจึงได้เปลี่ยนชื่อจากอำเภอจันทึก เป็นอำเภอสีคิ้ว ตามชื่อหมู่บ้านที่ตั้ง และชื่อสถานีรถไฟ เมื่อวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2482

ตามความเชื่อของชาวบ้าน คำว่า "สีคิ้ว" เพี้ยนมาจากชื่อ "พญาสีเขียว" ซึ่งเป็นใหญ่ในบริเวญนี้ ชอบกินเนื้อสัตว์ และเนื้อคนชาวบ้านจึงร่วมใจกัน ฆ่าพญาสีเขียว และบางกระแสเชื่อว่ามาจาก สี่เขี้ยว ซึ่งปัจจุบันมีศาลเจ้าพ่อพญาสี่เขี้ยว ทั้งศาลของจีนและศาลไทยที่คนสีคิ้วเคารพบูชา

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา 30140

รายการอ้างอิง

1. การฝึกปฏิบัติงานพัฒนาอนามัยชนบทเบ็ดเสร็จคณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ประจำปีการศึกษา 2555 สืบค้นจาก. http://www.ph.mahidol.ac.th/field/2554/html/body_sikhew.html