เหรียญหลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ รุ่นแรก (โยนสระ)

ประวัติความเป็นมา

สร้างเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2512 โดยวัดแจ้งนอก อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา จัดสร้างเป็นที่ระลึกในในงานฉลองพระประธาน ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่สร้างชนิดเดียว เป็นเนื้อทองแดงรมดำ จำนวน 10,000 เหรียญ แต่เนื่องจากมีประชาชนต้องการเป็นจำนวนมากไม่สามารถแจกจ่ายให้กับทุกคนได้ ดังนั้นเพื่อความยุติธรรมจึงได้โยนเหรียญลงไปในสระน้ำ หากผู้ใดมีความประสงค์จะได้ไว้กับตัวก็ให้ดำน้ำลงไปหาเอง ประชาชนจึงเรียกติดปากว่ารุ่นโยนสระ

พระเครื่อง

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ตำบลด่านขุนทด อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา 30210

รายการอ้างอิง

1. พระมหาสุริยา อภิวฑฺฒโน ... [และคนอื่นๆ]. (2543). พระราชวิทยาคม (หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ) : วัดบ้านไร่ ตำบลกุดพิมาน อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา. กรุงเทพฯ: บริษัทอัมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง