เหรียญหลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ รุ่นสหกรณ์ด่านขุนทด (โดดตึก)

ประวัติความเป็นมา

สร้างเมื่อ พ.ศ. 2530 เพื่อเป็นที่ระลึกในงานเปิดป้ายสำนักงานสหกรณ์ด่านขุนทด ลักษณะของเหรียญ เป็นรูปหกเหลี่ยม องค์พระนั่งยองยองถือมวนยาสูบ ด้านหลังเป็นรูปถุงเงิน เป็นชนิดทองแดงอย่างเดียว        จากเหตุการณ์ไฟไหม้โรงงานทำตุ๊กตา ใน อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม ในช่วงเวลานั้นคนงาน กำลังทำงานอยู่บนตึกที่มีความสูงหลายชั้น ขณะที่ไฟกำลังลุกไหม้ ต่างคนต่างหนีเอาตัวรอด มีผู้เสียชีวิตหลายคน แต่มีคนงานหญิงคนหนึ่งได้นำเหรียญหลวงพ่อคูณรุ่นสหกรณ์ด่านขุนทดที่ห้อยคอมากำไว้ แล้วกระโดดหนีไฟลงมาจากชั้น 3 ปรากฏว่าไม่ได้รับอันตรายใด ๆ จากเหตุการณ์ครั้งนั้นจึงได้มีเรื่องเล่าต่อกันมา และเรียกเหรียญรุ่นนี้ว่า "รุ่นกระโดดตึก"

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ตำบลด่านขุนทด อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา 30210

รายการอ้างอิง

1. พระมหาสุริยา อภิวฑฺฒโน ... [และคนอื่นๆ]. (2543). พระราชวิทยาคม (หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ) : วัดบ้านไร่ ตำบลกุดพิมาน อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา. กรุงเทพฯ: บริษัทอัมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง.