เหรียญหลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ รุ่นสร้างบารมี

ประวัติความเป็นมา

สร้างเมื่อปี 2519 มีลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่นั่งเต็มองค์ ด้านล่างเขียนว่า "หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ" ด้านหน้าตอกโค้ดตามแต่ละเนื้อ

ด้านหลังเหรียญ มีอักขระยันต์อยู่ตรงกลาง ด้านบนเขียนว่า "วัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา" ด้านล่างเขียนว่า "รุ่นสร้างบารมี ๒๕๑๙"

จำนวนสร้าง เนื้อทองคำ 19 เหรียญ, เนื้อเงิน 199 เหรียญ, เนื้อนวโลหะ 999 เหรียญ, เนื้อทองแดงรมดำ 2,519 เหรียญ (ตามปีที่จัดสร้าง) รวมทั้งหมด 3,000 กว่าเหรียญเท่านั้น ซึ่งถือว่าน้อยมาก โค้ดที่ใช้ตอกเหรียญรุ่น "สร้างบารมี" ปี 2519 มี 2 ตัว โค้ดของแท้เส้นจะเล็กและคม คือ

1. โค้ด "คปร" ย่อมาจาก "คูณปริสุทโธ" ใช้ตอกในเหรียญเนื้อเงิน และเหรียญเนื้อทองแดง

2. โค้ด "คป" ย่อมาจาก "คูณปริสุทโธ" ใช้ตอกในเหรียญเนื้อนวโลหะ

สำหรับเหรียญเนื้อทองคำ เท่าที่พบเห็น ไม่มีการตอกโค้ดแต่อย่างใด ส่วน "รอยจาร" ในเหรียญรุ่นนี้ เท่าที่พบเห็นมี 2 ลายมือ โดยหลวงพ่อคูณนิยมจารที่ด้านหน้าเหรียญ แบบจารรอบครอบแก้วว่า "มะ อะ อุ ยา นะ ยา อุ อะ มะ"

รายการอ้างอิง

1. เหรียญยอดนิยมหลักล้าน หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่. สืบค้นจาก http://www.komchadluek.net/news/lifestyle/206828