บ้านสีมุม

ประวัติความเป็นมา

ในอดีตบ้านสีมุมเดิมเป็นชุมชนโบราณในสมัยขอมเรืองอำนาจ ต่อมาอาณาจักรขอมเสื่อมอำนาจลง จึงมีสภาพเป็นป่ารกร้าง ต่อมามีประชาชนเข้ามาอาศัยเกิดเป็นหมู่บ้าน ชาวบ้านในบ้านสีมุมแยกได้เป็น 2 กลุ่มใหญ่ ดังนี้

กลุ่มประชาชนโคราชเดิม โดยใช้ภาษาโคราชเป็นภาษาพูดและรวมกันเป็นชุมชนมาตั้งแต่ประมาณปี พ.ศ. 1998 ซึ่งตรงกับสมัยสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ สมัยกรุงศรีอยุธยา

กลุ่มประชาชนชาวลาวหลวงพระบาง ประมาณปี พ.ศ. 2093 เจ้าชัยเสนกุมารอนุชาของพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช ได้นำชาวหลวงพระบางอพยพมาจากราชอาณาจักรล้านช้าง ด้วยเหตุผลทางการเมือง

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ในอดีต ประมาณปี พ.ศ. 2237 มีชาวบ้านจำนวนมากเดินทางรอนแรมมาเป็นกองคาราวาน บางคนเรียกว่า กองทัพชาวลาวเวียงจันทน์ เมื่อกองทัพชาวลาวเวียงจันทน์เดินทางมาถึงที่แห่งหนึ่งเป็นเวลาจวนค่ำนายกองได้สั่งให้หยุดทัพ บางคนเรียกว่า รั้งพล บางคนเรียกว่า พลรั้ง ปัจจุบันที่ตรงนั้นเพี้ยนมาเป็น พลกรัง แต่บริเวณตรงนั้นไม่มีสระน้ำกิน นายกองได้พากองคาราวานมากินน้ำที่สระแห่งหนึ่ง ซึ่งมีรูปร่างเป็นสี่เหลี่ยมชาวบ้านเรียกกันว่า สระสี่มุม ต่อมาคำพูดได้เพี้ยนจาก สี่มุม มาเป็น สีมุม มาจนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ตำบลสีมุม อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

2. พยุงภรณ์ มะลิใหม่. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านสีมุม หมู่ที่ 5 ตำบลสีมุม อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา : สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.