ถนนสืบสิริ

ประวัติความเป็นมา

ตั้งขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่ นายจำรัส สืบศิริ อดีตนายช่างผู้อำนวยการทาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (นายช่างกำกับการเขตการทางนครราชสีมา) ในช่วงปี พ.ศ. 2490-2502 รัฐบาลจอมพล ป. พิบูลสงคราม ได้ประกาศขนานนามทางหลวงแผ่นดินสาย นครราชสีมา-กบินทร์บุรี ว่า "ถนนสืบศิริ" ในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2493 เพื่อเป็นเกียรติแก่ท่าน ซึ่งเป็นผู้ควบคุมการก่อสร้างถนนสายนี้

ถนนสืบศิริ เป็นถนนส่วนหนึ่ง ของทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 304 อยู่ในช่วงสุดท้ายจากจำนวนถนนทั้งหมด 7 ช่วง เริ่มจากแยกเข้าเมืองปักธงชัย อำเภอปักธงชัย จนถึงสามแยกวัดใหม่อัมพวัน อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา

ถนนสืบศิริ แบ่งออกเป็น 2 ส่วน มีความยาวถนนรวมประมาณ 30 กิโลเมตร ได้แก่ ทางแยกเข้าเมืองปักธงชัย-ทางต่างระดับนครราชสีมา ถนนส่วนนี้อยู่ในเขต อำเภอปักธงชัย และอำเภอเมืองนครราชสีมา มีความยาวถนนประมาณ 26 กิโลเมตร จุดเริ่มต้น เริ่มจากทางแยกเข้าเมืองปักธงชัย (ถนนสาย 304 เดิม) อำเภอปักธงชัย เรื่อยไปบรรจบกับทางเลี่ยงเมือง (ถนนสาย 304) ที่บริเวณหน้าโรงพยาบาลปักธงชัย ถนนจากช่วงนี้จนถึงเขตเทศบาลนครนครราชสีมา มีชื่อเรียกว่า "ถนนราชสีมา-ปักธงชัย" จากนั้นมุ่งขึ้นเหนือตัดกับ ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 24 เข้าสู่อำเภอเมืองนครราชสีมา สิ้นสุดที่ทางต่างระดับนครราชสีมา (จุดเชื่อมต่อกับทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2 และทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2 สายเลี่ยงเมือง) บริเวณกิโลเมตรที่ 7 อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา ถนนช่วงในเขตเทศบาลนครนครราชสีมาระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตรนั้นมีชื่อเรียกว่า "ถนนปักธงชัย" แยกทางต่างระดับนครราชสีมา-สามแยกวัดใหม่อัมพวัน ถนนส่วนนี้อยู่ในเขต เทศบาลนครนครราชสีมา มีความยาวถนนประมาณ 4 กิโลเมตร ในอดีตเคยอยู่ในความรับผิดชอบของแขวงการทางนครราชสีมาที่ 2 กรมทางหลวง มีหมายเลขถนน คือ หมายเลข 2310 ในปัจจุบันทางเทศบาลนครนครราชสีมาเป็นผู้รับผิดชอบ และดูแลถนนส่วนนี้แทน

จุดเริ่มต้น เริ่มจากแยก ทางต่างระดับนครราชสีมา หรือ ที่เรียกกันทั่วไปว่า "สามแยกปัก" ไปทางขวาตามทิศตะวันออก-สำนักงานชลประทานที่ 8 จากนั้นแยกออกเป็นสองทาง บริเวณหน้าสำนักงานชลประทาน (สามแยกชลประทาน) โดยแยกซ้าย ไปทางทิศเหนือ ผ่านศูนย์บริการตอนนอกทีโอที สิ้นสุดที่จุดบรรจบกับถนนมุขมนตรี บริเวณสามแยกวัดใหม่อัมพวัน แยกขวา ไปทางทิศใต้ ผ่านหน้าบ้านพัก พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ สิ้นสุดที่บริเวณกองบัญชาการช่วยรบที่ 2 (บชร.2) บรรจบกับถนนทรัพย์ศิริ ในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลหนองจะบก ซึ่งเดิมถนนเส้นนี้จะตรงไปบรรจบกับถนนราชสีมา-ปักธงชัยบริเวณหน้าค่ายสุรธรรมพิทักษ์ แต่เนื่องจากได้มีการสร้างกองบิน1ขึ้นทับบางส่วนของแนวถนน จึงได้มีการตัดถนนสายใหม่เลี่ยงกองบิน 1 ไปบรรจบกับถนนมิตรภาพบริเวณสามแยกปักฯ ในปัจจุบัน

ถนนสืบสิริ มีทั้งหมด 45 ซอย ตั้งแต่สืบศิริซอย 1-53 ซอยเลยคู่หายไป 8 ซอยได้แก่ 38, 40, 42, 44, 46, 48, 50 และ 52

2. ประวัติที่มาของชื่อ ถนนทางหลวง ต่าง ๆ. สืบค้นจาก http://www.trachoo.com/2014/02/08/